ĐÀ NẴNG CÓ CẤM UBER

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time March 6, 2017

ĐÀ NẴNG CÓ CẤM UBER, GRAB
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được dự báo là cuộc cách mạng có tác động to lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia, từng khu vực, và toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Quốc gia có phát triển nhanh hay chậm, vượt lên hay giật lùi tuỳ và tụt hậu tuỳ thuộc vào việc quốc gia đó, nền kinh tế đó có hoà vào dòng chảy cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN) hay không và đứng ở đâu trong dòng thác ấy.
CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP LẦN THỨ 4
Vậy cuộc CMCN lần thứ 4 là gì? Trong buổi nói chuyện với giáo viên và sinh viên đại học FPT chiều ngày 13/02/2017, phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã khái quát CMCN lần thứ 4 chính là KẾT NỐI, tất cả các thiết bị, phương tiện cũng như thông tin được kết nối với nhau thông qua hệ thống viễn thông, Internet (Internet of thing).
Chính nhờ các thiết bị, phương tiện trên toàn thế giới được kết nối với nhau, chính vì các thông tin được kết nối với nhau, mà thế giới trở nên THÔNG MINH HƠN, các thiết bị, phương tiện trở nên THÔNG MINH hoạt động nhanh hơn, chuẩn xác hơn, hiệu quả hơn.
Cuộc CMCN lần thứ 4 đang làm thay đổi thế giới nhanh hơn tất cả các cuộc CMCN trước đó (động cơ hơi nước, điện, số hoá). Với CMCN lần thứ 4 con người ra lệnh điều khiển đóng mở cửa xe ô tô, bật tắt, chuyển kênh tivi trực tiếp bằng giọng nói, không cần chìa khoá, không cần điều khiển; Ô tô tự lái không cần sự điều khiển của lái xe; máy tính IBM Watson có thể khám bệnh, đưa ra phác đồ điều trị chính xác như bác sĩ chuyên khoa ung thư hàng đầu nhưng nhanh hơn, hiệu xuất tương đương hàng nghìn bác sĩ…
UBER, GRAB LÀ THÀNH PHẦN CỦA CMCN LẦN THỨ 4
Uber, Grabcar chính là một thành phần của cuộc CMCN lần thứ 4, nó KẾT NỐI tự động người có nhu cầu đi lại với xe ô tô còn trống đi cùng tuyến đường.
Nhờ có Uber, Grab, ở Việt Nam người có nhu cầu đi lại chỉ cần 3 đến 5 phút là có xe, giá thành lại rẻ hơn 20%. Nếu chủ ô tô Uber, Grab là người kết hợp làm thêm thì cả xã hội đã bớt đi một ô tô, hệ thống giao thông bớt được một xe, vì vậy nó không những chỉ góp phần giảm ùn tắc giao thông mà còn giảm ô nhiễm môi trường.
Như vậy rõ ràng lợi ích của Uber, Grab là vô cùng lớn cho cả xã hội lẫn cho người dân.
ĐÀ NẴNG CHƯA CẤM UBER, GRAB
Mấy ngày hôm nay trên báo chí, trên các diễn đàn, trên facebook rộ lên thông tin Đà Nẵng cấm Uber, Grab. Là người hiểu rõ lợi ích của Uber, Grab, tôi rất ngạc nhiên khi đón nhận thông tin này, nhưng là người yêu quí Đà Nẵng tôi không tin đó là sự thật.
Tôi vừa có cuộc điện đàm vào Đà Nẵng và được biết rằng Đà Nẵng chưa cấm Uber, Grab. Thông tin báo chí đưa chỉ thuần tuý là đề nghị của Ban An toàn giao thông tp. Đà Nẵng gửi UBND Tp. Đà Nẵng đề nghị cấm Uber, Grab trên địa bàn Đà Nẵng. UBND Đà Nẵng chưa có sự tham vấn của sở Thông tin, truyền thông và quan điểm của sở TTTT Đà Nẵng là cả về kỹ thuật lẫn pháp luật đều không chặn được và không cấm được Uber, Grab.
Tôi tin tưởng rằng Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, có những lãnh đạo có tư duy đổi mới, quyết đoán sẽ không đưa ra quyết định cấm Uber, Grab, bởi cấm Uber, Grab chính là cản trở cuộc CMCN lần thứ 4.

Comments

 1. Hai Xuan Le

  tại sao anh lại phải nói PTT nào đấy nói cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhỉ. Nói đầy trước đó lâu rồi.

  1. Anh Đam định nghĩa: CMCN lần thứ 4 = KẾT NỐI. Dùng từ kết nối để ai cũng hiểu. CMCN lần 4 không phải ai cũng hiểu

 2. lan bích nguyễn

  Cháu thấy Grab, Uber làm việc chuyên nghiệp, kể cả đối với những người mới làm nghề cũng cho người sử dụng cảm giác yên tâm hơn khi khách hàng biết chắc chắn được phục vụ bởi ai, đi đâu và kết thúc dịch vụ khi nào.

  1. Thái Hưng Nguyễn

   Phần mềm của uber còn thiếu KPI analytics

 3. Hai Xuan Le

  anh bảo anh nói cũng được mà.

 4. Hai Xuan Le gốc là anh Đam nói

 5. Hai Xuan Le

  ý em nói là anh giải thích là đủ rồi, vì người nói kết nối cũng ko phải là phát kiến.

 6. Truong Anh Tuan

  Về kỹ thuật thì chặn tốt. Tuy nhiên chặn để làm gì chứ 🙂

  1. Về kỹ thuật thì tầm quốc gia chặn được. Riêng Đà Nẵng chặn thì UBND, Các sở của Đà Nẵng không tự chặn được.

 7. Truong Anh Tuan

  Theo em là vẫn có cách chặn được, nếu thực sự cần.

 8. Truong Anh Tuan bạn có cách nào khác cách chặn từ các nhà mạng (Viettel, VNPT, FPT…). Hiện tại mới chỉ có cách chặn từ các nhà mạng thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>