Phần 2

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time March 24, 2017

Phần 2 – ĐỪNG BÁN RẺ
1. BÁn rẻ kiểu không có điều khoản nhượng bộ nào, nhưng mình thành fan hâm mộ của người mua. Đó là khi cứ hơi một chút khách hàng ngồi quán bia hay cà phê gọi chúng ta là chúng ta phải vội vàng chạy ra chơi với họ, ngồi với họ, buôn bán với họ, tán tỉnh đủ thứ chuyện trên đời vì họ coi chúng ta là tri kỷ và dùng quyền mua của họ để trói chúng ta phải nói chuyện với họ. Cái này nhiều ngườii coi là không mất tiền, nhưng với tôi thì lại mất phần lớn vì thời gian và sự nhiệt tình chúng ta phải rót vào đó hoàn toàn khong được chi trả, thiệt hại còn hơn cả khi bán không có lãi, vốn là công việc mà đáng ra chúng ta phải tập trung.
2. Bán rẻ kiểu chấp nhận thương thuyết nhiều lần, dù không điều khoản nào được giảm đi, nhưng đối phương cảm thấy mình phụ thuộc vào họ nhiều quá. Tôi gặp trường hợp này mấy lần. Cứ mỗi lần họ thấy mình dễ dãi muốn gặp là gặp được ngay thì họ sẽ cho rằng mình cần việc và vì thế sẽ cố nài giảm giá dù rằng không được. Đầu tiên là họ gặp mặt, sau đó họ gọi điện muốn có cuộc gặp thứ hai tại nơi họ chọn, sau đó họ email tiếp nói rằng muốn giảm đi chut đỉnh và thương thuyết với ta, sau cùng họ ẩu tới mức nhắn tin qua chat “em bảo, thôi bác giảm cho em thêm tý lấy khước!”.
3. Bán rẻ kiểu chào đơn điệu không biết nhấn vào làm nổi chất lượng sản phẩm. Cứ nhắc đi nhắc lại, hàng của em tốt, hàng của em chất lượng, hàng Mỹ, hàng hạng sang,… trong khi đó là cái mà khách hàng biết rồi và không cần ở chính hàng của chúng ta. Đừng ngạc nhiên nếu anh chị gặp chuyện đó. Vì từ kinh nghiệm của tôi khi tiếp xúc với các đối tác, phần lớn chúng ta không hề biết người khác nghĩ gì về mình, nữa là những thứ ngoại thân như sản phẩm mà trong mắt chúng ta vốn là rất đẹp, rất sang.
4. Bán rẻ kiểu bán cho khách hạng thấp rồi mới bán cho khách hạng sang làm người ta cảm thấy mình coi thường họ và sẽ không mua nữa. bất kể chúng ta chứng minh ra sao, họ đã đóng đinh trong đầu họ suy nghĩ đó rồi. Trường hợp này thường áp dụng cho các hàng có chất lượng tốt nhưng chưa có thương hiệu. Tiếp cận với khách hàng dạng trung dễ hơn nhưng khi đã bán cho đội đó rồi thì quay lại hạng cao hơn rất khó.
Tâm lý con người rồi sẽ thay đổi, và thường thì chỉ sau 3 tới 6 tháng là cùng họ sẽ bỏ sở thích cũ mà chuyển sang cái mới. Thay vì chỉ khư khư giữ quan điểm của mình, chúng ta đôi khi phải học chấp nhận cái mới dù cái mới chả có tý lý do nào!

Comments

 1. Giang Thai Lan

  Đừng bán rẻ, nhớ đấy Nguyễn Hương Giang. Cám ơn thầy về bài chia sẻ ạ. Chúc thầy một ngày tốt lành.

  1. Do Xuan Tung

   chị ơi vụ kia lùi lại tới 11h nhé, đối tác họp tý!

 2. Giang Thai Lan

  Thầy liên lạc với Mr kia giúp em nhé, báo lại giờ cho bác í luôn hộ em ạ. Em cám ơn.

 3. Do Xuan Tung

  ok bác!

 4. Giang Thai Lan

  Dạ, cám ơn thầy!

 5. Trần Đức Lợi

  Kiểu số 2: NPP có 1 vấn đề gì đó tuy ko lớn lắm nhưng cứ thích gọi điện thẳng cho ASM hoặc RSM để làm việc chứ ko chịu làm việc với SS. Có đúng ko ông nhỉ?

  1. Do Xuan Tung

   Cụ chỉ được cái tẩn đúng bệnh! 😉 kiểu đó là thành nhường quá hóa nhờn! Tôi dạo trc dính phát, tôi là manager rồi mà cụ tổng vẫn thò xuống deal sau lưng!

 6. Đỗ Việt Trung

  Thế khi nào thì có thể cân nhắc giảm giá ạ? 😀

  1. bài này anh nhắm vào đội quá khích tức là cứ chỉ một chiều là phải giảm giá mới bán được hàng hoặc chiều thật lực thì khách hàng mới mua. Chứ anh không phản đối giảm giá em! 🙂 vì thế câu trả lời hợp lý cho câu hỏi của em là: Nếu em nắm được rõ bối cảnh thị trường, có thể đoán được phần nào phản ứng của khách hàng và khách hàng sẽ phản ứng không theo kiểu tiêu cực mà sẽ tốt cho hàng của mình về lâu dài thì nên giảm giá! 🙂

 7. Do Xuan Tung hôm qua em cũng mường tượng ra, đọc xong comment của anh càng rõ ràng hơn ạ.

 8. Trần Đức Lợi

  Ae mình thường xuyên bị vậy mà 🙂

 9. Nhà cháu bị bệnh nặng với số 1 ạ, 2 năm gần đây mới cắt giảm dần được.

  1. Do Xuan Tung

   Tay to mà cũng nhún nhường thế á sếp? 🙂

 10. Tại cũng ham vui thầy ạ. Thấy bia là người hay bị nhồng lên 🙂

 11. Do Xuan Tung

  Tùng Lê đã định hỏi đúng như thế rồi, rồi lại sợ thí chú tự ái! hóa ra ngài nói thẳng nói thật thế! :v

 12. Do Xuan Tung

  nhưng mà đúng nhỉ, chú nào cũng có giai đoạn đó, khỏe đâm khoái rượu bia! 🙂

 13. Vâng, đoán a ngại hỏi nên e khai ra luôn hehe. Công nhận bắt đầu thấy ngại bia rượu dần anh ạ. Nhẹ nhàng thì được chứ uống lấy say thì giờ sợ luôn.

 14. Nguyễn Bá Anh

  Thanh Lê

  1. Thanks a ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>