SÀI GÒN NGÀY ĐẦU GIẢI PHÓNG

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time April 30, 2017

SÀI GÒN NGÀY ĐẦU GIẢI PHÓNG
Trong con mắt những người lính chúng ta, thành phố Sài Gòn những ngày mới giải phóng có nhiều điều lạ. Thứ nhất là quang cảnh hỗn độn do sự tháo chạy của ngụy quân, ngụy quyền để lại. Đường phố nào cũng vung vãi quân phục, ba lô lính ngụy trút ra. Dọc những trục đường về sân bay Tân Sơn Nhất, nhất là trong sân bay, không biết bao nhiêu ô tô, xe máy vất lại khi gặp trở ngại hoặc chủ của nó đã tẩu thoát ra nước ngoài bằng đường hàng không.Trên một ngôi nhà bên đường Trương Minh Giảng, một chiếc trực thăng rơi xuống, nằm nghiêng, cánh quạt chìa hẳn ra ngoài đường phố, khiến ai đi ngang qua cũng ngước mắt nhìn lên. Chiếc trực thăng đó đã bị hỏng, cứ nằm trong tư thế chênh vênh như vậy nhiều tuần, còn ô tô, xe máy phần nhiều còn tốt, còn xăng…nhưng lính ta không bao giờ đụng đến vì quy định nghiêm ngặt của quân đội đã được thuộc lòng trước khi vào giải phóng thành phố. Một anh bạn nhà báo nói với tôi rằng, trong mấy ngày cuối của Chiến dịch Hồ Chí Minh, mình anh đã sử dụng 5 chiếc Hôn- đa do chủ của nó vất lại trên đường để làm phương tiện đi lại tác nghiệp, có khi xe này hết xăng thì lấy xe khác! Điều lạ thứ hai là thành phố có nhiều nhà cao tầng, đường sá rộng và nhẵn, đặc biệt là sa lộ Sài Gòn – Biên Hòa. Nhiều người lính chúng ta xuất thân từ nông thôn, nhập ngũ, sau thời gian huấn luyện ngắn ngủi là đi vào Nam theo đường Trường Sơn, nghĩa là có nhiều người trước khi đến Sài Gòn chưa từng biết đến một thành phố, thậm chí một thị xã nào, chưa từng thấy một ngôi nhà hai tầng chứ nói chi đến nhà cao tầng như các khách sạn bên đường Nguyễn Huệ. Ngay những người từ Hà Nội vào cũng ngỡ ngàng nhiều thứ. Nhà cửa, đường sá chỉ là một chuyện, cái làm mọi người chú ý nhiều hơn là nếp sinh hoạt của thành phố. Vừa mới giải phóng, chính quyền cách mạng chỉ có thể tập trung vào việc bảo đảm an ninh, còn các thứ khác thì vẫn tiếp diễn theo nếp cũ. Dọc các tuyến phố có các trò giải trí để kiếm tiền như từng tốp người diễn các trò ảo thuật, bày bàn cờ thế, hoặc chọi gà…Tôi hết sức ngạc nhiên khi thấy một tổ gồm các chị em làm công tác quét dọn đường phố lại bị sự chỉ huy, giám sát trực tiếp của một người đàn ông đầu đội mũ phớt, tay cầm ba toong, miệng hút tẩu, gọi là cai.Điều ngạc nhiên lớn nhất là mỗi khi màn đêm buông xuống, trên bùng binh trước chợ Bến Thành, hàng trăm cô gái làm nghề “bán hoa” tập trung lại, để cho khách đàn ông kéo đến lựa chọn, mặc cả! Trước năm 1975, ở miền Bắc nước ta không hề có một người phụ nữ nào làm nghề mại dâm, nên những chuyện diễn ra trên bùng binh đó là chuyện “chướng tai gai mắt”, “không thể chấp nhận” được đối với cán bộ và bộ đội chúng ta. Phải đến hơn nửa năm sau ngày giải phóng, chúng ta mới dẹp được “chợ người” này.
Sài Gòn có nhiều thứ lạ, nên đi xem phố là sở thích của nhiều người lính khi được phép ra ngoài doanh trại. Hơn nữa, những ngày đó, nhân dân Sài Gòn đặc biệt yêu quý bộ đội ta, nên bộ quân phục Giải phóng “có giá” vô cùng. Chủ của tất cả các phương tiện giao thông đều không lấy tiền vé bộ đội, lại bố trí cho ngồi những chỗ tốt nhất. Khi đi những tuyến xe đường dài, chủ xe còn “bao” chuyện ăn uống cho bộ đội, làm lính ta nhiều khi lâm vào hoàn cảnh khó xử, nhưng không thể thoái thác sự ưu ái đó, vì họ bảo rằng đó chỉ là một cử chỉ nhỏ thể hiện lòng biết ơn bộ đội Giải phóng. Không chỉ chủ xe ưu ái bộ đội, mà ngay các hành khách trên xe cũng đặc biệt có tình cảm với lính ta. Có người nắn sờ áo lính, khen đẹp; đặc biệt nhiều người chú ý đôi dép cao su, loại dép đúc thời ấy lính ta thương dùng. Họ khen đẹp, khen đi nhẹ, đi êm, không phát ra tiếng động… Nghĩa là trong con mắt và ý nghĩ của người dân Sài Gòn ngày ấy, người lính chúng ta và cả những gì thuộc về người lính thật tuyệt vời. Có điều lạ nữa là khi chúng tôi mặc thường phục thì những người buôn bán mời chào: “Anh bộ đội ơi, mua cho em…”, nghĩa là người dân Sài Gòn vẫn nhận ra mình là bộ đội, điều rất khó lý giải!
Phần đông lính chúng ta dạo phố không phải để mua bán (vì không có tiền) mà xem phố, xem những cái lạ của thành phố. Là một người lính, tôi cũng không ngoại lệ. Nhưng còn là một nhà báo, nhà thơ, ngoài việc tìm những cái lạ của thành phố, tôi còn quan sát và tìm điều lạ ngay ở những người lính đi xem phố. Như trên đã nói, khi dạo phố, hầu hết lính ta đều mặc quân phục, một mặt vì dân Sài Gòn rất yêu quý bộ quân phục, hơn nữa, lính ta làm gì có thường phục để mặc, dù có đơn vị khuyến khích bộ đội trong giờ nghỉ đi dạo phố nên mặc thường phục. Thế là trong đa sắc màu của thành phố, quân phục là một gam màu quan trọng, tạo nên sắc màu đặc trưng của Sài Gòn những ngày mới giải phóng. Khi đi xem phố, lính ta thường đi theo nhóm để khỏi lạc, cùng đi, cùng về. Trong những tốp lính dạo phố, tôi đặc biệt chú ý đến những nữ quân nhân, vốn là những chiến sĩ giao liên hoạt động nhiều năm trên tuyến đường Trường Sơn, tức là người làm nhiệm vụ dẫn đường cho các đơn vị bộ đội đi từ binh trạm này đến binh trạm khác. Ở rừng, thì chiến sĩ giao liên là người thông thạo đường nhất, ban đêm không đèn đuốc vẫn đưa quân đi không lạc đường. Thế mà trên đường phố Sài Gòn, nhiều cô giao liên đã lạc, nhờ người chỉ đường! Nói chung các tốp lính đi dạo phố không quen biết nhau, vì không cùng đơn vị, chỉ riêng các cô giao liên là gặp được nhiều người quen vì nói chung trước khi vào giải phóng Sài Gòn, lính ta từng đi qua nhiều binh trạm, đã từng là “khách” của các cô giao liên.. Trông các cô gái giao liên đi dạo phố, đâu chỉ màu quân phục khác với xung quanh, mà còn có một điều làm tôi chú ý: màu da sốt rét rừng của các cô cũng khác xa sắc mặt người dân thành phố. Sau khi gặp gỡ, trò chuyện và chỉ đường cho mấy cô giao liên, trở về nơi làm việc tôi viết bài thơ sau đây:
TRÊN ĐƯỜNG PHỐ SÀI GÒN
Vẫn nguyên vành mũ lá sen
Vẫn đôi dép đúc vốn quen đường rừng
Vẫn quân phục cũ nửa chừng
Dáng em không lẫn giữa rừng người chen.
– Xin chào cô gái giao liên
Lạ chưa, quên mất người quen ngày nào!
( Phố phường có dễ nhân đâu
Trách em cũng chỉ một câu trách đùa)
Em nhìn, đôi mắt mở to:
– Ơ kìa, anh cũng đã vô đây rồi
Mới đi một quãng đường thôi
Mà em gặp được bao người khách quen!
Cúi nhìn túi xách của em
Lại đùa: Chiếc gậy giao liên đâu rồi?
Căng tròn quai mũ em cười
Mắt trong em ngước nhìn trời cờ bay:
– Gậy em ngày đó cầm tay
Bây chừ thành cán cờ này, đó anh!
Chia tay, ngoảnh lại mấy lần
Nhìn theo vành mũ khuất dần phố đông
Tôi đi bước bước ngập ngừng
Thương em đôi má sốt rừng còn xanh!
Sài Gòn, 5-1975
Vương Trọng

Comments

 1. Ngô Hồng Nhạn

  Qua bài viết của anh tình yêu người lính lại bồi hồi trong tôi. Thuở ấy _ một thời con gái tôi đă yêu mầu áo lính vô cùng. Mỗi khi thấy bộ đội hành quân qua là lòng tôi lại rạo rực như muốn đc chay theo. Có lần học ở truong SP đi cắt cỏ trên núi để làm tranh lợp lán học thấy bô đội hành quân dưới đường tôi đã cất tiếng hò : Em ko đi lấy chồng non / chờ ngày thống nhất lấy con Cụ Hồ »
  Cảm ơn bài viết rất chân thật mà xúc động của nhag thơ đẵ gợi lại một thời oanh liệtk rất đáng tự hào và trân trọng

  1. Vương Trọng

   Tội gì lấy gái đảm đang
   Đợi vài năm nữa lấy cháu ngoan Bác Hồ!

 2. Ngô Hồng Nhạn

  « quân phục cũ nửa chừng » là sao anh?

  1. Vương Trọng

   Quân phục ko mới nữa, đã sử dụng được chừng một nửa thời gian. Cũng như nói quần áo tầm tầm.

 3. Ngô Hồng Nhạn

  Lính mà khôn thế, lấy vậy mới trẻ heheeeee

 4. Ngô Hồng Nhạn

  Vậy à, cảm ơn anh

 5. Zidinh Luong

  hay, rất đúng cảnh đúng người, không ở cảnh đó không thể viết được như vậy, VT theo đơn vị nào mà vào SG ngay những ngày đầu ?

  1. Vương Trọng

   Tôi đi B của VNQĐ. Theo kế hoạch thì vào Lộc Ninh, tức B2 rôi lấy giấy giới thiệu để đi thực tế đồng bằng Sông Cửu Long, dươiis sự kiểm soát của chính quyên SG. Số tôi may, lúc đầu thì nhập tram giao liên, nhg gặp chiến dịch HCM thì xuống đường Một, tiến thẳng vào SG.

 6. Đến ngày này rồi mà sao vẫn gọi chính quyền VNCH và lính của họ là “Ngụy quyền, ngụy quân” hả Bác? Đúng là Đại tá, Nhà thơ QĐNDVN.

  1. Vương Trọng

   Với chúng tôi, trong suốt mấy chục năm thực thi cuộc chiến đấu để thống nhất đất nước, thì chính quyền và quân đội của VNCH là ngụy quyền và ngụy quân, có như vậy thì cuộc chiến đấu của chúng tôi mới chính nghĩa! Và chúng tôi đã chiến thắng. Đó là một thực tế khách quan dù muốn hay không thì cũng phải chấp nhận.

 7. Lại Nguyên Ân

  Vương Trọng Nhưng cái “chính nghĩa” ấy có thời hạn thôi chứ? Đã qua mấy thế hệ rồi còn gì?

 8. Vương Trọng

  Với tôi, cái chính nghĩa ấy không thay đổi. Không phải ngày đó là chính nghĩa, hôm nay lại trở thành phi nghĩa!

 9. Lại Nguyên Ân

  Trước lịch sử, nó trở thành phi nghĩa rồi! Các anh là đội quân chiếm đóng, nhằm mở rộng biên giới phe XHCN mà thôi; Ba Zuẩn nói các anh đi đánh cho Trung quốc, Liên xô rồi mà! Cố nhiên người ta lừa mị khéo đến nỗi các anh đi đánh thuê, đi chiếm đất của người Việt phương nam mà lại ý thức như đi giải phóng.

 10. Vương Trọng

  Đó là nhận thức của anh, tôi không tranh cãi, nhưng tôi không nhận thức như thế. Và không riêng tôi, những người lính chúng tôi không nhận thức như thế, vì nếu chúng tôi đã nhận thức như thế thì không có ngày 30 tháng Tư.

 11. Vương Trọng

  Vì anh hỏi, nên tôi mới trả lời. Nếu không, tôi không tranh luận và tôn trọng nhận thức của người khác.

 12. Trần Soạn

  Đã là lịch sử thì hàng ngàn năm vẫn là lịch sử! Nhận thức về lịch sử là dấu ấn cá nhân…

 13. Lại Nguyên Ân Em thì nghĩ cuộc chiến 55 – 75 có nhiều mặt đan xen vào nhau: có chiến tranh GPDT, có nội chiến, có chiến tranh ủy nhiệm. Tuy nhiên đó là nhân thức về sau, còn khi cuộc chiến đang diễn ra hầu hết lính “bên ta” và dân ta đều nghĩ là cuộc GPDT. Những người lính như bác Vương Trọng mãi mãi đẹp vì đã đi chiến đấu cho lý tưởng, rất vô tư. Tuy nhiên cũng có phần đáng thương vì lòng yêu nước bị lợi dụng, đúng ra là bị phản bội trắng trợn. Còn nhin nhận thực chất tính chất cuộc chiến là chuyện về sau. Cũng mong bác VT không giữ mãi một “lập trường” cứng nhắc, rằng bên kia phải là “ngụy” thì bên các bác mới có chính nghĩa. Ở Mỹ, sau Nội chiến, người ta tôn vinh những người lính của cả hai bên. Đó cũng là 1 trong những nguyên nhân để Mỹ trở thành cường quốc số 1.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>