TẢN MẠN VỀ TẦM ẢNH HƯỞNG & QUYỀN LỰC

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time March 14, 2017

TẢN MẠN VỀ TẦM ẢNH HƯỞNG & QUYỀN LỰC
Rất nhiều người lầm tưởng rằng LÃNH ĐẠO đồng nghĩa với QUYỀN LỰC, họ đam mê quyền lực, cả đời họ phấn đấu theo từng nấc thang chức vụ, đồng nghĩa với quyền lực càng ngày càng lớn hơn.
Thực chất lãnh đạo chính là tầm ảnh hưởng. Lãnh đạo không phải là ra lệnh, là chỉ huy mà lãnh đạo chính là tạo ảnh hưởng. Người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng là người có sức tác động lớn lên người khác, khiến mọi người đi theo và làm theo. Họ là người không dùng quyền lực mà vẫn giành được kết quả.
Những người có ảnh hưởng ắt có quyền lực. Nhưng không phải tất cả những người có quyền lực đều có ảnh hưởng.
SỨC MẠNH CỦA TẦM ẢNH HƯỞNG
Người có tầm ảnh hưởng sẽ khiến người khác cảm thấy họ có sức mạnh, có quyền lực, bởi họ đã sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để giúp đỡ đồng nghiệp và cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ, nhất là những nhiệm vụ khó khăn, bởi chỉ khi khó khăn người ta mới thật sự cần đến một thứ vũ khí đặc biệt nào đó.
Khi có tầm ảnh hưởng và biết cách sử dụng tầm ảnh hưởng thì người lãnh đạo không cần ra lệnh hay ép buộc mà cấp dưới, nhân viên vẫn răm rắp thực hiện hướng tới việc hoàn thành mục tiêu. Ảnh hưởng của họ với tổ chức đôi khi còn lớn hơn cả người có chức vụ cao hơn, những người như vậy người ta gọi là lãnh đạo không cần chức vụ hay thủ lĩnh một cách tự nhiên.
Người có tầm ảnh hưởng luôn để lại dấu ấn cả trong tư duy lẫn cảm giác của cộng sự, đồng nghiệp, nhân viên.
BIẾN ẢNH HƯỞNG THÀNH QUYỀN LỰC
Người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng là người dùng tài năng và phẩm chất của mình để gây ảnh hưởng, tác động lên những người khác, lôi cuốn mọi người tự nguyện đi theo và làm theo; họ là người không dùng quyền lực mà vẫn giành được kết quả.
Chính vì vậy mà người có ảnh hưởng ắt sẽ có quyền lực, ngược lại nhiều người có quyền lực, có chức vụ nhưng lại không có ảnh hưởng đến cộng sự, đồng nghiệp và cấp dưới.
Người có tầm ảnh hưởng khiến cộng sự, đồng nghiệp, nhân viên tự nguyện làm việc cùng họ để hoàn thành mục tiêu, điều này có nghĩa là họ đã biến ảnh hưởng thành quyền lực.
Còn người dùng quyền lực thì dường như càng ra lệnh, càng áp đặt, càng ép buộc, lại càng phải đối diện với sự phản kháng của người khác.
LÀM CÁCH NÀO CÓ TẦM ẢNH HƯỞNG
Muốn có tầm ảnh hưởng trước hết phải có phẩm chất, tài năng và chiến tích (càng lớn càng tốt, càng nhiều càng tốt).
Phẩm chất bao gồm các đức tính trung thực, trung tín, chân thành, hào phóng, bao dung, độ lượng, nhân từ, yêu thương. Phẩm chất chính là công bằng, công minh trong đánh giá, khen thưởng, kỷ luật, đãi ngộ, cất nhắc, đề bạt, bổ nhiệm.
Muốn có tầm ảnh hưởng thì phải tạo được niềm tin với mọi người. Muốn có niềm tin thì người lãnh đạo phải có sự nhất quán: nhất quán với tầm nhìn, định hướng, giá trị cốt lõi, triết lý kinh doanh, triết lý quản trị, triết lý đối nhân xử thế.
Muốn có tầm ảnh hưởng thì phải luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng, tính cách của nhân viên.
Muốn có tầm ảnh hưởng thì phải chữ tín ngay cả với nhân viên, luôn tuân thủ nguyên tắc: “lãnh đạo đã hứa là nhất định làm”.
Muốn có tầm ảnh hưởng thì người lãnh đạo phải dám nhận trách nhiệm, nhất là khi thất bại, phải thấu hiểu một nguyên tắc: “lãnh đạo có thể từ bỏ mọi thứ, trừ trách nhiệm”; Giống như một viên phi công máy bay hành khách: Trách nhiệm đưa máy bay hạ cánh an toàn còn cao hơn cả sinh mạng của chính mình.
Muốn có tầm ảnh hưởng thì người lãnh đạo phải tạo cho cấp dưới tin rằng họ sẽ thành công và khi thành công phải tạo cho cấp dưới thấy thành công là nhờ nỗ lực và tài năng của họ. Điều tối kỵ của lãnh đạo là khi thành công nhận hết vinh quang về mình.
LỜI KẾT
Lãnh đạo dùng quyền lực là dễ nhất, nhưng lại khó nhất vì sẽ không lấy được trái tim của cộng sự, đồng nghiệp và nhân viên.
Lãnh đạo có tầm ảnh hưởng là khó nhất, vì không phải dễ dàng tạo được tầm ảnh hưởng.

Comments

 1. Ja-link JP Nguyen

  Bài viết rất hay anh ạ, em xin share nhé

  1. OK bạn cứ tự nhiên

 2. Thai Thi Van Anh

  Cảm ơn anh, em xin copy về tờng nhà, có những ngày điều này rất, rất quan trọng ạ.

  1. Bạn cứ tự nhiên

 3. Phan Phuong Dat

  Theo em thì lãnh đạo (con người) chính là gây ảnh hưởng (một cách có chủ ý), cho nên gây ảnh hưởng là kết quả, còn quyền lực là một trong các loại nguồn lực để có kết quả kia. Các nguồn lực khác gồm tiền, trí tuệ, nhân cách (vd mẹ Teresa), v.v. Do đó đặt quyền lực đối sánh với ảnh hưởng có lẽ k0 phù hợp, k0 cùng loại. Mà có nguồn lực gì thì cứ nên dùng nấy, nếu mục đích tốt thì càng tốt.

  1. Các sách về leadership đều nói như vậy, đều phân biệt giữa tầm ảnh hưởng và quyền lực đấy

 4. Phan Phuong Dat

  nếu k0 để gây ảnh hưởng thì quyền lực có ích gì trong việc lãnh đạo đâu anh? (trong việc khác thì vẫn có ích)

 5. Ngô Quý Nhâm

  Hình như anh nhầm lẫn giữa quyền lực và quyền hạn. Quyền lực mà anh nói đến là quyền hạn hay quyền lực vị trí. Quyền lực có khái niệm rộng hơn.

  1. Ngô Quý Nhâm

   Tien Long Do, Thanh Tran-Trong

 6. Mình không nghĩ mình nhầm. Lãnh đao dùng tầm ảnh hưởng với lãnh đạo dùng quyền lực là 2 cặp logic hơn cặp tầm ảnh hưởng vơi quyền hạn

 7. Ngô Quý Nhâm

  Quyền lực là phương tiện tạo ảnh hưởng của người lãnh đạo. Quyền lực có các nguồn khác nhau: quyền lực vị trí (legitimate pơer, do nắm giữ vị trí quản lú trong DN), quyền thưởng (reward power), quyền trừng phạt/cưỡng chế (coercive power), quyền lực thông tin (do nắm thông tin quan trọng), quyền lực chuyên môn/chuyên gia (nhờ giỏi trong lĩnh vực nào đó) và quyền uy cá nhân (referent power, tạo nên từ uy tín, tính cách, kỹ năng cá nhân, sự cuốn hút bên ngoài).
  Quyền lực chuyên gia và quyền uy cá nhân là cực kỳ quan trọng trong việc hình thành sự cam kết của nhân viên đối với tổ chức, nhóm hoặc một chương trình/tầm nhìn do người lãnh đạo khởi xướng.

 8. Ngô Nhâm bạn đưa định nghĩa về quyền lực với hiểu quyền lực của mình là không có khác biệt

 9. Ngô Quý Nhâm

  Khác ạ. Vì anh đã không coi phẩm chất, tài năng, thành tựu của nhà lãnh đạo là một loại quyền lực (expert power và referent power). Đấy là điểm mà em muốn nói.
  Quan điểm quyền lực được hiểu rộng hơn và được chấp nhận phổ biến trên thế giới: quyền lực là khả năng tạo ảnh hưởng đến người khác và lãnh đạo là quá trình tạo ảnh hưởng đến người khác để hiện thực hoá tầm nhìn và mục tiêu của tổ chức.

 10. Ngô Nhâm mình cho rằng phẩm chất, tài năng, thành tựu sẽ tạo ra uy tín, từ uy tín sẽ tạo ra quyền lực. Bản thân nó không phải là quyền lực.

 11. Ngô Quý Nhâm

  Nếu anh đọc các nghiên cứu uy tín về lãnh đạo và quyền lực thì câu trả lời là có. Người ta phân loại quyền lực theo nguồn hình thành quyền lực và nhấn mạnh đến tác động cũng như cách sử dụng các loại quyền lực có nguồn gốc khác nhau.

 12. Ngô Nhâm Mình chỉ tin sách 50% thôi, còn 50% mình lấy thực tế để kiểm chứng và chiêm nghiệm, vì vậy quan điểm của mình là phẩm chất, tài năng và thành tựu chưa là quyền lực, nó chủ gián tiếp tạo ra quyền lực. Bạn tin vào sách tuyệt đối là quyền của bạn.

 13. Ngô Quý Nhâm

  Nếu là quan điểm của anh thì em không bàn thêm. Em chỉ muốn nói thể giới người ta phân loại như thế, và vì vậy nói dùng quyền lực để lãnh đạo là nguy hiểm, là không tốt thì sẽ dẫn đến hiểu sai về quyền lực theo cách hiểu thông thường.
  Cảm ơn anh đã tranh luận.

 14. Uy tín, trí tuệ với sự trải nghiệm của bác CaoBao DoCaobao đó là tác phẩm kinh điển

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>