THẢM KỊCH YÊN BÁI VÀ SỰ VÔ CẢM

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time August 19, 2016

THẢM KỊCH YÊN BÁI VÀ SỰ VÔ CẢM
Tin về việc Chi cục trưởng kiểm lâm Yên Bái bắn Bí thư và Chủ tịch HĐND sau đó tự sát như một cơn bão quét qua facebook trong ngày hôm nay. Đối nghịch với tính chất vô cùng nghiêm trọng của sự việc, nhiều bình luận hoặc là vô cảm, hoặc theo kiểu “đáng đời”, có người thậm chí tỏ ra hả hê, châm chọc.
Trong bối cảnh xã hội với biết bao bức xúc và bất mãn như hiện nay, những phản ứng như thế là điều có thể hiểu được. Song dù thế nào đi chăng nữa thì bất kỳ ai, trước khi trở thành bí thư hay chủ tịch cũng đều là một con người. Sự bức xúc, bất mãn, thậm chí thù hận của ta không nên trở thành nguyên cớ để ta quay lưng lại, vô cảm với đồng loại của mình, nhất là khi họ và người thân đang phải trải qua tấn thảm kịch vô cùng đau đớn.
Một số người trong chúng ta mới hôm qua còn ăn chay, niệm Phật trong ngày lễ Vu Lan, đến hôm nay đã quên từ bi tâm, dính mắc vào ý nghiệp và khẩu nghiệp. Theo Đạo Phật, suy nghĩ tiêu cực tất yếu sẽ dẫn tới ngôn từ và hành động tiêu cực. Nếu ba nghiệp thân, khẩu, ý cứ cùng nhau xoay vần như thế, không những mỗi cá nhân chúng ta không tốt lên được mà cả gia đình và xã hội cũng sẽ suy vi. Vì vậy, xin các bạn bình tâm nghĩ lại!
TB: Bần sỹ viết stt này vì đang xây nhà nhưng thiếu đá. Nếu có vị thí chủ nào rộng lòng quăng cho ít đá thì bần sỹ tôi xin chân thành cảm tạ 🙂

Comments

 1. Xin góp đá xây nhà cho bần sỹ : diển giải của đạo Phật rằng trong cỏi ta bà : việc người chiến sĩ giết kẻ thù vì đất nước thì đó không đi ngược lại giáo lý Phật . Suy cho cùng thấy kẻ đáng ghét bị sự cố mà không vui không vổ tay thì đó mới là kẻ điên , kẻ giả dối . Vấn đề là tại sao bị ghét , vì lý do ” đi với Bụt mặc áo cà sa , đi với ma mặt áo giấy ” nên trở thành kẻ đáng ghét khi là đại diện khát vọng của trăm họ . Ghét hay không là bãn tính tự nhiên thể hiện ý cá nhân , bần sỹ không nên adua áp đặt . Bầb sỹ đủ gạch để sáng đầu óc chưa ?

  1. Vu Thanh Tu Anh

   Xin cảm ơn bạn Van Ngoc Anh đã cho gạch.

 2. Đặng Thanh Bình

  Thấm đạo nửa vời, lẫn lộn khái niệm, so sánh khập khiễng, duy ý chí và siêu hình

  1. Vu Thanh Tu Anh

   Xin bạn Đặng Thanh Bình chỉ giáo, trong tình huống này, người hiểu đạo nên hành xử thể nào cho phải đạo?

 3. Lê Sơn Trần

  Hì, đóng cửa, rót ly rượu rồi đọc sách thôi Anh.

 4. Xin cám ơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>