VÌ SAO TS LUẬT BẮT LS TỐ GIÁC TỘI PHẠM

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 27, 2017

VÌ SAO TS LUẬT BẮT LS TỐ GIÁC TỘI PHẠM???
Bà Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) vừa đề nghị bổ sung vào Luật hình sự điều khoản buộc LS phải tố cáo thân chủ, với lý do: “Phát biểu của tôi là trên cơ sở vì lợi ích chung của quốc gia, của dân tộc, vì sự bình yên chung của nhân dân”. Nhân dân ném đá ghê quá, nhất là giới LS. Nhiều bạn còn so sánh đề nghị này cũng tương tự việc yêu cầu cha xứ tố cáo con chiên khi xưng tội, bác sĩ phải phản bội bí mật bệnh sử của bệnh nhân… Tuy nhiên mình nghĩ phát ngôn này cũng có điểm tốt là nó đã tiết lộ sự thật về chất lượng đào tạo TS Luật nói riêng và đào tạo LS nói chung ở hệ thống các trường Luật của VN.
Trong quá trình đi làm việc với các trường ĐH, mình phát hiện ra chất lượng đào tạo của hai trường là báo chí và luật có nhiều điểm đáng lo ngại. Sinh viên cả hai trường này bị nhồi nhét chính trị quá nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tư duy độc lập và kiến thức nền về xã hội khá yếu, nhất là kiến thức về thế giới bên ngoài.
Đặc biệt là sinh viên trường Luật mình gặp, nhiều em phát biểu cứ như sinh viên học viên Công An vậy, cái gì cũng dẫn ra nghị quyết, tư tưởng… Như mình thấy thì nền tảng hiểu biết về luật pháp thế giới của các em rất yếu. Nguy hiểm nhất là tư duy quy kết “có tội” của các em dường như rất máy móc, chỉ cần tuân thủ văn bản chứ không hiểu Công Lý mới là điều luật pháp cần hướng tới. Trong một hội thảo khi một sinh viên hỏi 1 giảng viên kỳ cựu, nay đã đi làm LS khá nổi tiếng bên ngoài về những vấn đề như nhân quyền, luật Biểu tình… thì vị LS kia chặn ngay là ở VN không nên bàn đến những đề tài này!!! Tư duy của giáo viên như vậy thì tư duy sinh viên làm sao hơn được???
Việc dạy ngoại ngữ ở hai trường này cũng không được chú trọng, 100% sinh viên mình biết ở đây cũng không có khả năng đọc tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh, các LS cũng không hơn gì nên việc học hỏi bên ngoài rất bị hạn chế. Nếu chỉ cần có đọc một quyển về lịch sử hình sự ở nước ngoài thì chắc bà TS không bao giờ dám mở mồm làm trò cười cho thế giới như vậy!
Vì thế việc xử án oan sai quá phổ biến ở VN và phát ngôn kiểu này của bà nghị cũng là điều dễ hiểu!!!
http://vietnamnet.vn/…/luat-su-to-giac-than-chu-toi-noi-vi-…
TỔNG KẾT LẠI, MÌNH ĐỀ NGHỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ BÀ TS LUẬT VÌ TỘI BÔI NHỌ NHÀ TRƯỜNG!!!

Comments

 1. Thị Minh Hà Lê

  Đại biểu quốc hội phát biểu quá tuỳ tiện chả có căn cứ và chả trên cơ sở nênf tảng pháp luật nào, nên chăng các đại biểu nên giảm giờ họp, tăng giờ họp để phát biểu cho đúng.

  1. Nguyen Hoang Anh

   vừa giảm vừa tăng là sao chị Thị Minh Hà Lê?

 2. Dương Phương Hiếu

  Đọc xong em tự cảm thấy phải tăng khả năng học tiếng anh, tăng kiến thức phản biện, tự học cách tư duy và nhìn nhận vấn đề. Em cảm ơn cô.

  1. Bạn nên luôn luôn đặt câu: tại sao và vì sao.

 3. Nguyen Quan

  E đang thắc mắc ĐBQH do dân bầu, nhg làm sao để dân phế ĐBQH khi họ ko còn xứng đáng nhỉ?

  1. Tự do báo chí

 4. Không biết người dân Bắc Cạn có bị mang tiếng ko vì chị này làm ở Viện kiểm sát tối cao giữa thủ đô ah 😀

  1. Nguyen Hoang Anh

   Xa xỉ, xa xỉ quá!
   Nếu ngu mà là triệu chứng tâm thần thì lãnh đạo VN đi viện hầu hết, lấy ai làm việc???

 5. Phạm Sỹ Thành

  Chị nhận xét về trường báo và trường luật cứ như vừa ở rừng xuống vậy. Người giời quá.

  1. Nguyen Hoang Anh

   Mình nói rõ là trong phạm vi mình biết mà và nếu bạn đọc lại những post đó của mình thì rất nhiều cựu SV vào confirm.

 6. Hồ Thị Hải Âu

  Há há, chị thông cảm, trên nghị trường mà phát biểu thì ls cũng phải lựa cho nó mềm và có căn cứ pháp lý chị ạ. Bệnh tâm thần thì bệnh viện chứng thực được, chứ bệnh ngu thì bệnh viện bó tay rồi. Càng theo dõi, càng buồn giận cho đất nước

 7. Phạm Sỹ Thành

  Thế thì chị biết ít quá

 8. Một đất nước kg có luật pháp, nhất là với các cán bộ,xét xử theo cảm tính, theo tiền nhiều hay ít,theo sự chỉ đạo cấp trên…, thì học luật để làm gì nhỉ

  1. Nguyen Hoang Anh

   Để ra vẻ cho có với người ta và để có công cụ phục vụ ý chí của chính quyền.

 9. Quan Nguyen

  Mời các em sang học Khoa Luật Đhqg vậy! Đây có lẽ là nơi đào tạo luật ít bị chính hóa nhất ở Việt Nam (ít chứ không dám nói là không có). Quảng cáo tí cho trường mình,@@

  1. Nguyen Hoang Anh

   Hội thảo mình vừa nói là ở trường bạn đấy dù mình công nhận là khá hơn ĐH Luật.

 10. Quan Nguyen

  Em có bảo là không có đâu. Vì mỗi giáo viên có một cách nhìn nhận riêng. Về các vấn đề như biểu tình, hội họp… (quyền con người nó chung) ở Khoa Luật khá thoải mái mà. Đã có rất nhiều hội thảo về các chủ đề này, và sv cũng tìm hiểu một cách tự do không bị cấm cản.

 11. Nguyen Hoang Anh

  Phạm Sỹ Thành hãy chỉ cho mình 1 sinh viên 2 trường này hay 1 LS MADE in VN có thể sử dụng TA chuyên ngành đi???

 12. Khi chính trị can thiệp quá nhiều, chất lượng giáo dục đi xuống là đúng rồi:):):) ở xứ mình, luật lệ chỉ có ý nghĩa đối với những người có lòng tự trọng thôi, còn muốn lách kiểu gì cũng lách được:):):)

  1. Minh Tuấn

   Vậy thì có thể dễ dàng định lượng được số lượng người Việt có lòng tự trọng nhỉ anh Nam Phan.

 13. Phạm Sỹ Thành

  Tran Kien vào nhận hàng. Chị Nguyen Hoang Anh hóa ra thiển cận và bảo thủ hơn e tưởng haha

 14. Nguyen Hoang Anh

  Mỗi người có góc nhìn của mình, dựa trên khảo sát của mình và chất lượng đào tạo 2 trường ấy khá rõ trên thị trường. Chúng ta hãy tranh luận dựa trên bằng chứng, đừng bỏ bóng đá người ở đây, k phải cách làm của trí thức.

 15. Phạm Sỹ Thành

  Áp đặt và đưa ra luận điểm dựa trên 1 quan sát hời hợt vs 1 phạm vi nhỏ ko p là cách làm của nhà khoa học.

 16. Quan Nguyen

  Nguyen Hoang Anh Thế hệ em (8x) thì hiếm có sv sử dụng được ngoại ngữ chuyên ngành. Nhưng 9x bây giờ thì rất nhiều chị ạ! Một số em còn dùng được cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp. Trường Đh Luật em không biết, nhưng Khoa Luật thì em có thể khẳng định. Một số bạn không chỉ giỏi ngoại ngữ mà còn có khả năng tư duy rất tốt. Thậm chí, khi được các thầy tin tưởng, các bạn còn tham gia viết sách chuyên khảo cùng các thầy một cách rất chững chạc:)

 17. Truong Thai Dung

  Bạn Nguyen Hoang Anh không nên tranh luận với ts quốc doanh được đào tạo ở 2 nền giáo dục nhồi sọ (VN và TQ). Ngồi dưới búa liềm và khẩu hiệu kiểu này, họ có thế giới của họ, có hệ giá trị của riêng họ. Tôi tin thế giới quan và nhân sinh quan của bạn rộng lớn hơn rất nhiều.

 18. Phạm Sỹ Thành

  A Dũng thật thảm hại. Tiếc là dân học Tiệp về mà tranh luận vẫn còn ngu dốt!

 19. Quan Nguyen

  Truong Thai Dung Bác này không nên tấn công cá nhân khi tranh luận

 20. Phạm Sỹ Thành

  A Dũng chưa biết rõ về ng khác thì ko nên nhận xét về người đó. Nếu có thì tranh luận quan điểm. Ko thì thôi. Đừng cậy già mà nói càn.

 21. Hong Nguyen Kim

  cô làm e tý ko nhặt đc răng

 22. Lão Phong Trần

  Ở đất nước cai trị Bằng Luật Pháp như VN ta thì cách nhìn nhận và hành pháp sẽ luôn khác xa với ở 1 đất nước Pháp Quyền, nơi mà họ cai trị Theo Pháp Luật. Khi bản chất cai trị đối lập nhau, cơ quan tạo ra Pháp Luật tất nhiên sẽ có những hành vi trái ngược nhau – 1 phía sẽ luôn là các hành vi tạo ra hệ thống pháp luật để bảo vệ cho quyền lực, còn 1 phía sẽ luôn tạo ra hệ thống pháp luật rành mạch để hạn chế lạm dụng quyền lực, bảo vệ công lý. Chúng ta hay bàn luận rất nhiều về cái vỏ bên ngoài nhưng dứt khoát không chịu chui thẳng vào 1 vấn đề – Nguyên nhân phát sinh ra sự xung đột và mâu thuẫn và đó chính là Rule by Law của thể chế đơn nguyên hay Rule of Law của thể chế đa nguyên. Ngoại ngữ cho dù ở đây có đạt được mức hoàn hảo 100% thì khi lập trường cai trị là đối lập, luật pháp nó cũng vẫn sẽ được định hình theo quy tắc đối nghịch. Ở đây, ngoại ngữ đủ hay thiếu không pahir là nguyên nhân chính, các bạn à.

  1. Nguyen Hoang Anh

   Ngoại ngữ nêu ra ở đây chỉ là một ví dụ về cách đào tạo thôi ạ. Nếu NN tốt người học có điều kiện tìm hiểu bên ngoài thì sẽ mở mang tầm mắt nữa.

 23. So với thế hệ tôi thì chắc sinh viên luật giờ khác nhiều. Bởi các cháu đang ngày đêm tiếp cận Facebook, một kênh phản biện khá phong phú.

  1. Nguyen Hoang Anh

   Mình từng làm speaker cho khoa Luật một trường về FB, các cháu nó bảo là trò vô bổ, toàn tin thất thiệt, độc hại, phản động như cướp, giết, hiếp, lừa đảo… Mình bẩu tui check FB mình toàn thấy tin thời sự QT, kinh tế, học hành thôi.
   Bạn hay xem gì thì FB gửi cho bạn cái ấy chứ sao lại trách nó!

 24. Nguyen Quan

  Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  Độc lập (Trừ) Tự do (Trừ) Hạnh phúc

 25. Facebook là “chợ nói “. Khi bạn ra chợ thì bạn cũng phải có kiến thức để chọn lọc. Bạn nhìn mớ rau xanh mơn mởn mà không có dấu hiệu của sâu ăn lá mà bạn mua thì đó là lỗi của bạn. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân.

 26. Lão Phong Trần

  Hy vọng rằng thế hệ kế tiếp chúng ta ngoài học thức cao hơn thì nhận thức của họ cũng sẽ cao hơn theo nó bạn à. Mặc dù chúng ta cùng nghiên cứu 1 học thuyết, nhưng vẫn luôn sẽ có 2 hướng tồn tại – 1 bên tìm các luận điểm để cho nó tiếp tục tồn tại, còn 1 bên sẽ tìm các luận điểm để xóa sổ nó. Bởi vậy, theo tôi, khi chúng ta ra bên ngoài tìm kiếm thêm trí tuệ của nhân loại nó sẽ luôn có 2 cách làm việc của 2 kiểu người đối lập này. Con đường duy nhất là con đường nâng tầm nhận thức và nâng tính chủ động tham gia vào đời sống tư tưởng của XH trên toàn mặt bằng XH. Chỗ này tôi thấy điểm hạn chế lớn của VN mình … chúng ta vẫn đang bận lo ăn cho đủ và khi động chạm tới quyền lợi riêng, chúng ta sẽ dùng bạo lực để giải quyết. Đó là vấn đề tư duy của cả 1 thế hệ. Nhưng tăm tối hơn nữa cho VN là 10% XH mà là phần giàu có của XH, có khả năng đạt trí tuệ cao hơn, họ sẽ đi tìm cái Chân Lý cho họ ở xu hướng đối lập với 90% mảng XH còn lại. Tôi không tin là những người từ mảng XH 10% hám quyền lục và thế lực tài chính này sẽ đi tìm chân lý và sự phát triển phồn thịnh cho cả XH. Đây sẽ là 1 con đường dài cả 20-30 năm cho tới khi thế hệ cháu của chúng ta bước vào tuổi trưởng thành chứ nó khó có thể đến sớm hơn được lắm, nhưng nếu những người nắm công tác giảng dạy thế hệ tương lai trong tay không chịu đồng lòng nhìn theo hướng nhìn của bạn thì đất nước sẽ càng ở lại lâu trong tăm tối hơn. Tôi cảm phục và sẽ luôn nhiệt tình cổ vũ các bạn, lực lượng trí thức từ các gđ CM sau năm 45 với cách nhìn nhận vào tương lai như các bạn. Chẳng có những vệc như các bạn đang nỗ lực làm, XH VN chúng ta sẽ chẳng thể có ngày thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn u mê của ngày nay được. Xin chân thành cảm ơn những người có tư tưởng tự do cấp tiến như bạn thay cho cả các thế hệ con cháu của tôi !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>