Uncategorized

BOTAY

BOTAY
Một sinh viên nhắn tin hỏi:
– Cô ơi, hôm nay em đi gặp các em trong CLB ở trường THPT mà em phụ trách. Em phát hiện trong CLB có 1 em học lớp 10 rồi mà ko biết đi xe đạp, ko biết làm gì hết, ko biết tương tác nói chuyện như thế nào. Em rất ngạc nhiên khi biết bố mẹ em là giảng viên tại trường ĐH, bố là PGS, mẹ là TS mà vẫn bảo bọc con đến mức gần như giam cầm. Hàng ngày đi đâu bố lái ô tô đi mới được đi ko thì phải ở nhà. Em ấy cũng muốn được tự sống như các bạn mà bố mẹ không cho. E nghe mà trong lòng đầy phẫn nộ. Tại sao bố mẹ học hành đến chức vị ấy rồi mà vẫn không cho con họ trưởng thành. Em rất muốn kéo em ấy hòa nhập cùng CLB mà thời gian tiếp xúc với em ấy lại được ít quá. Thật sự bây giờ em rất bức xúc, theo cô em nên làm thế nào ạ?
– Em ơi, đừng ngạc nhiên quá thế. Bằng cấp và trí tuệ k nhất thiết phải song hành. Em ấy còn trẻ, chỉ cần cố gắng sẽ học được. Việc em ấy tham gia CLB chứng tỏ em ấy muốn thay đổi. Hãy bắt đầu bằng giao việc trong khả năng em được làm và làm được. Từ từ thì em ấy và cả bố mẹ mới quen được.
– Trong thời gian tới em sẽ phụ trách CLB của em ấy, em cần làm như thế nào để tiếp cận một cách hợp lý nhất ạ. E chỉ ngại mình hay nóng nẩy, dễ làm em ấy co lại.
– Xã hội có đủ loại người, cần học cách chấp nhận tất cả. Em nên đọc thêm sách về làm việc nhóm và quản lý cảm xúc. Tra sách trên Goodread với từ khoá em cần, chọn sách rate cao chút để hiểu biết nhiều hơn.
– Vâng, em sẽ tìm. Nhưng sao lại có bố mẹ giam cầm con như vậy cô ơi?
– Vì họ không coi con họ là con người mà là tài sản của họ em ạ nên cho rằng mình muốn làm gì với con thì làm, nhất là khi nhân danh tình thương thì lại càng an tâm.
Còn vì sao họ vô cảm với nỗi khổ của con trong cảnh đó thì cô chịu!
THEO BẠN THÌ TẠI SAO???
PS: Bạn gái này đã trào nước mắt khi hỏi làm sao để bố mẹ đừng cấm đoán mình.