CÂU CHUYỆN NGƯỜI PHỤ NỮ KHỎA THÂN CƯỠI NGỰA

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 23, 2017

CÂU CHUYỆN NGƯỜI PHỤ NỮ KHỎA THÂN CƯỠI NGỰA
Có thể nghe cái tên nữ bá tước Godiva bạn cảm thấy không quen, nhưng hình ảnh của bà thì có thể bạn biết qua những bức tranh, tác phẩm điêu khắc nghệ thuật khắc họa người phụ nữ khỏa thân cưỡi ngựa. Và đằng sau đó là câu chuyện về tấm lòng nhận hậu của nữ bá tước huyền thoại nhưng có thật này.
Những thông tin cho biết bà là nữ quý tộc người Anh sống ở thế kỷ 11. Sự việc khiến hậu thế nhớ đến bà là một lần bà cưỡi ngựa khỏa thân, để mái tóc dài rủ xuống, và cứ thế đi qua những đường phố của thành Coventry (Anh) với mục đích kêu gọi miễn giảm thuế cho nông dân. Điều đáng kể là người đưa ra mức sưu thuế nặng nề với nông dân, không ai khác, lại chính là chồng của bà. Theo lưu truyền trong văn hóa dân gian Anh, nữ bá tước Godiva đã nhiều lần thuyết phục chồng giảm sưu cao thuế nặng cho những người nông dân mà ông được quyền cai quản. Ngài bá tước đã đồng ý sẽ giảm thuế nếu bà chịu khỏa thân cưỡi ngựa đi trên đường phố. Bởi ông cho rằng vợ mình sẽ không đủ can đảm làm điều đó, bá tước hy vọng rằng thách thức này sẽ khiến vợ thôi không đề cập tới chuyện giảm thuế. Nhưng ông không ngờ là vợ ông đã dám thực hiện và ngài bá tước giữ lời hứa với vợ, sau đó đã giảm thuế cho nông dân.
Nữ bá tước Godiva từng sở hữu một điền trang ở làng Belbroughton, gần thành Coventry. Dù hiện công trình không còn giữ được nhiều nét kiến trúc nguyên gốc cổ xưa như thời nó được xây dựng, nhưng ngay khi điền trang này xuất hiện trên thị trường bất động sản Anh, người ta đã rất thú vị bởi câu chuyện đặc biệt đằng sau người phụ nữ huyền thoại trong lịch sử hội họa và điêu khắc. Giờ đây điền trang này được rao bán trên thị trường với giá 3 triệu bảng Anh (tương đương gần 84 tỷ đồng). Dù hiện tại công trình đã không còn mang nét dấu tích nào từ thời nữ bá tước Godiva còn là chủ nhân, nhưng câu chuyện ấn tượng về vị chủ nhân một thuở khiến công trình tăng thêm giá trị.
P/s: Hình ảnh những tác phẩm là bức vẽ nổi tiếng “Lady Godiva” được thực hiện bởi danh họa người Anh John Collier hồi năm 1897. Bức tượng “Lady Godiva” được thực hiện bởi điêu khắc gia người Anh William Reid Dick hồi năm 1949, tác phẩm đang được trưng bày ở không gian công cộng trong thành phố Coventry địa danh nơi diễn ra câu chuyện nổi tiếng về nữ bá tước. Và Bức tượng được thực hiện từ thế kỷ 19 bởi điêu khắc gia người Anh John Thomas. Tác phẩm đang trưng bày ở viện bảo tàng Maidstone, hạt Kent, Anh.
NGUỒN: http://dantri.com.vn/…/dot-nhap-noi-o-cua-nu-ba-tuoc-noi-ti…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>