Chiều tối

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time March 20, 2017

Chiều tối, ghé qua ông cụ nhà hàng xóm, nhân dịp thằng con cả của ông cụ mới đỗ đạt tiến sỹ!
Ở quê tôi, việc đỗ đạt tiến sỹ là 1 chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên vì tình làng nghĩa xóm nên tôi vẫn lặng lẽ sang chúc mừng ông cụ! dẫu sao thì cậu con trai của ông cụ vẫn còn khá trẻ mà đã đỗ đạt tiến sỹ! Nghe đâu là tiến sỹ trẻ nhất của làng!
Hôm nay, gia đình ông cụ vẫn làm 1 mâm cỗ nhỏ để anh em bạn bè hàng xóm qua ăn mừng! Ở quê nếp sống vẫn là vậy, gần gũi và thân thiện!
Khoảng vài chục năm trước đây, đỗ tiến sỹ là 1 trong những câu chuyện cổ tích. Hồi đó tiến sỹ không nhiều như bây giờ, cả họ của tôi mới có 1-2 người, cả làng may ra có chục người là căng! Ấy thế mà bây giờ tiến sỹ nhan nhản, còn thạc sỹ thì quá nhiều luôn, kể chắng hết!
Mâm cơm đã giọn xong, mấy anh em hàng xóm nâng chén chúc mừng ông cụ! Ông cụ cũng vui vẻ chúc mừng lại sức khỏe anh em! Có lẽ đến tầm tuổi của ông cụ, con cái trưởng thành đỗ đạt âu cũng là niềm tự hào! Thôi thì cứ nâng chén còn chuyện sau này tiến sỹ ra sao thì ông cụ cũng chả biết được!
Cuộc vui vẫn cứ diễn ra và tiến sỹ vẫn cứ thất nghiệp! Đó là thực trạng của gia đình ông cụ, của làng nơi ông cụ đang sống! Có lẽ đến cuối đời ông cụ vẫn chưa thể hiểu nổi tại sao ở VN tiến sỹ, thạc sỹ lại thất nghiệp nhiều đến vậy!
Chén rượu tự nhiên đắng khó tả khi ông cụ nghĩ về tương lai của thằng con tiến sỹ! Nay mai rồi sẽ biết ra sao!
(Ký sự nông dân)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>