Có lần ở Toronto

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time August 16, 2017

Có lần ở Toronto, đang ngồi chờ con gái giao dịch trong TD Bank (một ngân hàng lớn rất phổ biến tại Canada), tôi thấy một phụ nữ khệ nệ mang một bao tiền xu to bự vào đổi. Nhân viên ngân hàng tận tình giúp bà mang bao tiền xu đến đổ vào máy để đếm rồi hướng dẫn bà làm các bước tiếp theo. Chỉ vài phút sau, người phụ nữ đã nhận lại một xấp tiền giấy để ra về. Chẳng có ai ở đó tỏ ra bận tâm hay ngạc nhiên với bao tiền xu của bà. Thấy tôi chăm chú quan sát, con gái giải thích rằng ngân hàng ở bên này có máy đổi tiền xu. Mẹ có mang đến cả vali tiền xu các loại để đổi sang tiền giấy mệnh giá lớn hơn, người ta cũng sẵn sàng đổi và chỉ việc đổ vào cho máy làm, rất thuận tiện, nhanh chóng. Không những thế, cả tiền rách nát (miễn là còn số sêri), cứ mang đến là ngân hàng đổi cho ngay, không cần phải năn nỉ hay giải thích lòng vòng như ở mình.
Đi mua bán ở Canada, tôi thấy họ sử dụng đến từng đồng 1 cent (1 đô la Canada bằng 100 cent) trong mọi giao dịch thương mại. Ở châu Âu cũng vậy. Các loại tiền kim loại như 1 cent, 2 cent hay 5 cent vẫn luôn có giá trị và chẳng bao giờ xảy ra tình trạng phân biệt đối xử với tiền mệnh giá thấp.
Cho nên đọc bài báo này thấy hãi quá, vì đến Phó Chủ nhiệm UBKT của QH mình mà cũng mang tư tưởng kỳ thị tiền lẻ kiểu này thì quả thật… hỡi ôi! Việc “đấu” với dân về Trạm thu phí Cai Lậy cần được thể hiện bằng những lập luận đủ sức thuyết phục để bảo vệ tính hợp pháp và hợp lý của một dự án BOT (nếu có), chứ không phải bằng việc lên án dân trả phí bằng tiền lẻ! Ai cũng hiểu nguyên tắc tiền tệ là do Nhà nước phát hành và là phương tiện thanh toán pháp quy ở mọi quốc gia. Vì thế, người dân có quyền sử dụng mọi đơn vị tiền tệ hợp pháp trong các giao dịch thanh toán mà không ai được phép từ chối hoặc không chấp nhận. Do vậy, nghe ông Kiên “bức xúc” về việc các bác tài trả phí cầu đường bằng tiền lẻ, cứ ngỡ ông đang nói về việc sử dụng một loại tiền nào phi pháp ngoài tiền đồng VN . Ngạc nhiên hơn, không hiểu căn cứ vào đâu mà ông còn quy kết việc bỏ tiền lẻ vào chai để trả phí là “sai luật” (!?), và “nâng quan điểm” buồn cười đến độ cho rằng việc nhân viên trạm thu phí chấp nhận thu tiền lẻ là thể hiện “tính văn hoá cao hơn những người lái xe” .
Ôi, đại diện cho dân mà nhận thức như thế thì hèn chi dân cứ còn khổ dài dài… Đã vậy, anh “lều báo” lại còn tường thuật rất chi tiết, làm phô ra hết cỡ cái sự kém cỏi của ông nghị này! Thời nay, muốn viết nịnh cũng phải thể hiện có trình độ một chút, chứ thô thiển thế lại chỉ làm “gậy ông đập lưng ông” cho đau thêm, em thật

Comments

 1. Nguyễn Thị Thanh Hoa

  Nay trạm thu phí còn đưa danh sách các xe trả tiền lẻ để nhờ “công an xử lý” nữa đó cô. Thật nực cười!

  1. Nguyễn Viết Thanh

   Cướp không được quay sang giết

 2. Phạm Quang Trung

  Ông x ko chạy ko mua nhưng chắc bà này phải mua , tuy vậy xét mọi mặt thì chắc thu lợi hơn cả buôn hàng trắng rồi ! Tư chức bà sẽ được đi vào lịch sử vơi tư cách là một quan chính phủ đầu tiên của VN từ chức , ăn đứt anh x rồi còn gì ?

  1. Nguyễn Tạ Dung

   Thằng x ko chạy bằng tiền nhưng nó ban phát bao che cho tham nhũng tràn lan, nó còn tự hào trong nhiệm kỳ của nó không kỷ luật ai. Còn bộ trưởng từ chức đầu tiên có ông Lê huy ngọ.

 3. Oanh Bùi chỉ sai một điều căn bản khi phân tích hai chữ Tham nhũng.

  1. Có chữ đó mô?

 4. Nguyễn Thu Thủy

  Toàn người ghen tị với tài năng sắc đẹp và lòng nhân hậu của chị tiến là sao?

  1. Dongngan Doduc

   Ừ sao đểu thế nhỉ

 5. Từ chức rồi đứa khác lên còn tệ hơn nữa vì nó ăn còn nhiều hơn mụ này để bù lại thời gian trước chưa được ăn. Hehehe

  1. Vậy cứ để mụ làm hử?

 6. Oanh Bùi chắc là vậy thôi vì mụ làm hay đứa khác làm thì dân cũng không có tiền chữa bệnh.

 7. giống nhau hết.

 8. Còn Mụ nữa cũng nên về hưu đi cho đoảng nhờ, cứ ngồi ù lì trên bộ fb mà còn làm bộ trưởng nữa mới chết đê

  1. Hưu fb hử? Còn nâu nhá. Kakaka

 9. Conghiep Nguyen

  6 niên thì phải

  1. Nguyen Nghinh

   Chuyện hắn i như rứa…

 10. Ừ, ngoan làm cừu vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>