Có lẽ sinh nhật này là một trong những sinh nhật buồn nhất của mình

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time July 8, 2017

Có lẽ sinh nhật này là một trong những sinh nhật buồn nhất của mình. Con gái bị sốt cao đến 40 độ phải đưa vào viện. Công việc thì áp lực. Sức khỏe thì không tốt. Tình cảm thì tổn thương. Cũng may, mình chẳng có kế hoạch gì to lớn cho ngày sinh nhật, chỉ đơn giản là mua hoa tặng mẹ và ăn cơm mẹ nấu mà thôi.
Buồn… nếu không muốn nói là cảm thấy tổn thương một cách sâu sắc, muốn viết nhiều lắm, nhưng có lẽ viết ra cũng chẳng để làm gì. Cuộc đời không thay đổi được theo những gì mình viết. Người tốt thì vẫn tốt, người xấu thì xấu, người cảm tính thì vẫn cảm tính, còn người khờ thì vẫn khờ. Cho nên, ở tuổi 36 chỉ tự dặn lòng 2 điều ngắn ngủi nhưng quan trọng.
1. Chọn bạn mà chơi. Kẻ thù nguy hiểm nhất không phải là những đối thủ cạnh tranh. Kẻ thù nguy hiểm nhất là những người ngọt ngào nhất. Viên đường cũng là viên thuốc độc nguy hiểm nhất vì nó giết chúng ta dần mòn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
2. Chọn người mà thương. Mỗi người cảm nhận tình yêu thương khác nhau. Nếu bạn không thể yêu thương người khác theo cách họ cảm nhận được, thì sẽ có những hậu quả như là: họ không cảm nhận được yêu thương từ bạn; họ nghĩ rằng bạn đóng kịch; họ nghĩ rằng bạn vụ lợi; họ nghĩ rằng bạn muốn kiểm soát họ;… Cho nên, việc yêu thương đúng người có thể cảm nhận được cách yêu thương của bạn, không chỉ tốt cho bạn mà còn tốt cho những người xứng đáng được bạn yêu thương. Chúng ta là con người, cho dù có một tấm lòng rộng lớn bao nhiêu, thì thời gian và nguồn lực cũng đều có giới hạn. Tập trung yêu thương trọn vẹn những người cảm nhận được yêu thương ấy trọn vẹn. Đó là cách tốt nhất để mang lại hạnh phúc cho người khác và bản thân.
Chỉ mỗi 2 bài học đơn giản thôi mà mình mất 36 năm để học sau nhiều lần đau đớn, chứ chẳng phải một lần. Đúng là có những bài học con người ta chỉ học được khi đã… đủ đau.
Dù sao vẫn muốn kết lại chia sẻ này một cách tích cực. Khi chúng ta nhận ra mình đã từng ngu thế nào thì đó cũng là lúc mình… bớt ngu. Tự chúc mừng sinh nhật 36 tuổi thấy bản thân khôn ra được hơn một chút. 🙂
See Translation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>