DOANH NHÂN: CHÂN THÀNH

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time March 18, 2017

DOANH NHÂN: CHÂN THÀNH, TẬN TUỴ VÀ PHỤC VỤ
Đã bước chân vào con đường kinh doanh có nghĩa rằng chúng ta phải xây dựng và rèn luyện cho mình thành một người có đức tính kiên trì, sự chân thành, lòng nhẫn nại và đặc biệt phải là người luôn sẵn sàng phục vụ với sự tận tuỵ cao nhất. Chỉ có rèn luyện và xây dựng cho mình tính phục vụ, sự chân thành và lòng tận tuỵ, chúng ta mới có hy vọng chiếm được sự tin tưởng, yêu quí của khách hàng và chỉ có chiếm được sự tin yêu của khách hàng chúng ta mới có cơ hội thành công trong kinh doanh.
Thỉnh thoảng một số bạn đưa cho tôi câu hỏi “tại sao một số người kinh doanh thành công, tại sao rất nhiều người trong số đó nhìn qua không thấy sự sắc sảo, nhạy bén của một người kinh doanh lớn”. Câu trả lời của tôi là trong kinh doanh tính phục vụ, sự chân thành và lòng tận tuỵ quan trọng hơn sự sắc sảo và nhạy bén.
Để trở thành một người kinh doanh thì việc đầu tiên là chúng ta phải chấp nhận trở thành con người luôn bị động về thời gian, kể cả thời gian nghỉ ngơi, giải trí của cá nhân và gia đình. Một khách hàng bị hỏng máy tính, đường Internet ở nhà riêng có nhu cầu giúp đỡ, một khách hàng muốn chúng ta đi uống bia lúc 10h tối để giảm bớt sự căng thẳng trong công việc, một khách hàng muốn chúng ta gặp họ vào buổi tối hoặc chủ nhật để bàn về một công việc mà họ chợt nghĩ ra… Những yêu cầu đột xuất như vậy luôn diễn ra thường xuyên và người kinh doanh chúng ta phải luôn sẵn sàng đáp ứng với thái độ vui vẻ nhất. Sẽ có rất nhiều lần chúng ta ra đến sân tennis chưa kịp khởi động đã phải vội vàng xếp vợt trở về để thực hiện một yêu cầu nào đó của khách hàng. Sẽ có rất nhiều lần chúng ta phải lỡ hẹn với người thân cũng là để đáp ứng một nhu cầu nào đó của khách hàng. Tất cả những sự việc như vậy chỉ có thể kết thúc tốt đẹp nếu chúng ta có sẵn trong mình tính PHỤC VỤ.
Đã là người kinh doanh chúng ta phải luôn luôn thấu hiểu phương châm “làm trước hưởng sau”. Điều này có nghĩa rằng trong quan hệ với khách hàng chúng ta phải luôn luôn thấm nhuần 2 nguyên tắc cơ bản “làm thì chúng ta phải chủ động giành lấy” còn “vui chơi chúng ta phải chủ động nhường khách hàng trước”. Ví dụ rất đơn giản nếu cùng đi công tác thì check-in, check-out khách sạn, vé máy bay, mang vác vali hành lý, túi xách hiển nhiên là việc của chúng ta; Còn khi đi hát karaoke thì hiển nhiên khách hàng sẽ được chọn bài trước; Khi đi ăn tiệc thì hiển nhiên khách hàng sẽ được ưu tiên chọn nhà hàng, chọn chỗ ngồi, chọn và đặt món ăn. Như thế thôi chưa đủ, chúng ta phải làm những việc ấy với thái độ hết sức vui vẻ và thành tâm. Tôi biết một số người kinh doanh không thành công hoặc thành công nhỏ bởi hoặc họ không làm các điều trên hoặc họ đã thực hiện tất cả những điều trên, nhưng họ lại thiếu duy nhất một điều là thực hiện với thái độ không vui vẻ. Chúng ta chỉ có thể làm tốt những việc như vậy nếu chúng ta có sẵn trong mình tính PHỤC VỤ và lòng TẬN TUỴ.
Rất nhiều người quan niệm không chuẩn rằng là người kinh doanh thì ngoài sự nhanh nhẹn, nhậy bén, sắc sảo thì cần phải khôn ngoan, thậm chí phải hơi láu cá một chút. Thực tế đã chứng minh rằng thông minh, nhanh nhẹn, nhạy bén, sắc sảo sẽ tạo nên sự thành công, nhưng khôn ngoan quá, khôn hết cả phần người khác lại thêm láu cá nữa sẽ hạn chế sự thành công và kết quả là họ chỉ thành công tối đa ở mức vừa phải. Người vừa thông minh, nhanh nhẹn, nhạy bén lại thêm chân thành và chân tình thì mới tạo lên thành công lớn. Điều đơn giản là những người khôn và quá khôn sẽ luôn tìm cách đạt được hiệu quả tối đa cho mình trong mỗi thương vụ mà họ quên mất lợi ích của người hợp tác với họ. Chính vì vậy khi hiểu ra đối tác sẽ ngại không muốn hợp tác tiếp các thương vụ tiếp theo. Kết quả là họ sẽ đạt hiệu quả tối đa cho một thương vụ, nhưng số thương vụ sẽ ít dần đi. Ngược lại nếu chúng ta quan hệ với khách hàng hết sức CHÂN THÀNH và CHÂN TÌNH, quan tâm đến nhu cầu và lợi ích của họ thì chúng ta sẽ nhận được sự tin cậy và yêu quí của khách hàng, càng ngày càng có nhiều người muốn hợp tác, kết quả là số thương vụ sẽ càng ngày càng tăng.
VĨ THANH
Bài này tôi viết cách đây hơn 12 năm, vào cuối năm 2004, trong dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập FPT IS, 10 năm tôi dấn thân vào con đường kinh doanh, quản lý và lãnh đạo.
Đã 12 năm trôi qua, xã hội đã đổi thay rất nhiều, công nghệ thay đổi rất nhiều, rất nhiều mô hình kinh doanh mới ra đời, nhưng những đúc kết TẬN TUỴ, PHỤC VỤ và CHÂN THÀNH vẫn còn nguyên giá trị, ít nhất là dưới góc nhìn của tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>