Hôm qua mình dọn sách cũ

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 15, 2017

Hôm qua mình dọn sách cũ, gặp lại quyển luận văn tốt nghiệp viết năm 2003. Xúc động muốn khóc!
Hồi đó cô giáo phản biện có nói một ý về mình: “em có khả năng đi xa hơn trên con đường chữ nghĩa”.
Tiếc là, sau đó mình theo nghề báo, không hẳn là nghiệp văn chương. Và rồi mình cũng đã chia tay nghề báo!
Sáng nay đọc bài viết về Hương Giang idol, trong một game show, cô bảo tiền bối của mình- nghệ sĩ hài Trung Dân: “đút đầu vào cầu tiêu” (!), cảm giác xót xa và có phần phẫn nộ.
Cô ta nói mỗi người có quyền suy nghĩ riêng, và cô nghĩ như vậy.
Con người ta, những gì thể hiện ra bên ngoài là phản chiếu những gì bên trong. Ai khéo lắm thì che đậy được phần nào.
Hôm trước nữa, tình cờ đọc thấy ca sĩ Tóc Tiên đáp lời một khán giả quá khích “tấn công” cô bằng comment ác ý: “chị ơi, chị nói vậy đừng để con mình đọc được nha, chắc sẽ xấu hổ về mẹ lắm đó!”
Cũng là ngôn từ, cũng là nghệ sĩ!
Trở lại chuyện của mình. Mình luôn biết ơn văn chương đã góp phần tạo nên mình hôm nay. Mình nhớ những chiều vùi đầu trong thư viện đọc sách. Nói thật khi đó, cũng không hứng thú hoàn toàn đâu! Nhưng bây giờ, càng ra đời, càng đi làm, càng thấy chữ nghĩa quý giá. Khi không giàu có vật chất cũng có thể tự hào đôi chút về tài sản chữ nghĩa.
Lan man rồi lại chợt liên tưởng tới buổi workshop “Học ăn học nói” của Hội quán các bà mẹ do chị Nguyễn Thanh Thúy tổ chức. Giá mà có thể gửi đến Hương Giang Idol một lời mời tham gia!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>