Mình vừa thực hiện được nguyện vọng cuối cùng của một người tù gửi gắm

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 2, 2017

Mình vừa thực hiện được nguyện vọng cuối cùng của một người tù gửi gắm.
Tôi gặp anh trong nhà tù (hồi còn bị tạm giam tại Q. Hoàn Kiếm), dần dần nghe anh hát rồi kể chuyện, cuộc đời anh cũng lắm chông gai.
Thời mới gặp tôi, anh vừa trả án 15 năm, mới ra xã hội được 18 tháng lại tiếp tục vào ngồi.
Dân tù có câu “tù là nhà, lệnh tha là nghỉ phép” có lẽ vận vào số phận của anh.
Biết tôi án ngắn (thời đó tôi chưa biết án tôi bao nhiêu, nhưng rơi vào 245 thì ngắn hơn anh nhiều, thời đó anh cũng chưa biết án anh bao nhiêu – chỉ chắc chắn 1 điều là sẽ dài hơn tôi rất nhiều), anh có gửi gắm lúc nào được về, hãy lên Lạng Sơn thăm bà và an ủi bà, nói rằng anh thương và nhớ bà, bà đừng lo cho anh vì anh trong này sống khoẻ, có anh em bảo bọc, rồi anh sẽ gọi điện về sau.
Sau gần 2 năm (tính từ thời điểm gặp nhau trong ấy), tôi mới có điều kiện lên Lạng Sơn thăm được bà.
Nhà bà hơi khó tìm vì anh cho tên bà là tên gia đình, trong khi ở địa phương gọi bà với tên khác. Với những dòng địa chỉ nguệch ngoạc ghi trong áo mặc từ tù ra, lần mãi cuối cùng tôi cũng tìm được bà.
Bà năm nay đã 96 tuổi, năm ngoái vẫn minh mẫn, năm nay vì tuổi cao sức yếu lại vừa ngã nên sức khoẻ có sút đi, tuy nhiên trí nhớ vẫn tốt.
Nhà bà trấn gần Thuỷ Xuyên Động (người Lạng có lẽ cũng ít biết tới động này – muốn vào động cần bà hoặc người nhà mở khoá mới vào được), trong động có nhiều kỳ tích thiên tạo và nay được nhiều người địa phương tìm tới để thực hiện quyền tín ngưỡng. Thấy bà ở cùng anh và chị, tôi cũng yên tâm phần nào, lại nghe bà kể chuyện anh Thắng có gọi về, tôi càng yên tâm hơn.
Tôi được biết anh (bạn tù) lại đi tiếp, án lần này 19 năm.
Thay mặt anh (bạn tù), tôi thăm hỏi sức khoẻ bà, gửi bà món quà nhỏ mong bà gìn giữ sức khoẻ.
Đây là nguyện vọng cuối cùng mà tôi đã thực hiện được trong các nguyện vọng mà các bạn tù gởi gắm tôi trong thời gian ở cùng tôi.
“Thà rót cho ta trăm nghìn chung rượu độc
Đừng một lời nào mai mỉa cho nhau”
Mong anh gìn giữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>