Những ưu, nhược điểm của việc vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 24, 2018
Giúp bạn giải đáp thắc mắc về cách thức chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, trong bài viết này toi sẽ chỉ ra một số vấn về cơ bản trong việc vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không.
 
Đây là các việc là hàng hóa vận chuyển bằng máy bay, hay còn gọi là bằng đường hàng không, là phương thức mà hàng được chuyển bằng máy bay chở các loại hàng chuyên dụng, hoặc chở trong phần bụng của máy bay hành khách.
 
Hàng hóa vận chuyển đường hàng không chiếm tỉ trọng nhỏ tổng trọng lượng hàng vận chuyển quốc tế (chưa đến 0,5%), trong khi đó lại chiếm tới khoảng 30% về mặt giá trị.
 
Mỗi phương thức vận chuyển đều có ưu nhược điểm riêng của nó. Với phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng máy bay, bạn sẽ thấy có những điểm khác biệt rõ ràng so với vận tải bằng đường biển hay đường bộ… Chúng ta có thể thấy  rằng vận chuyển hàng bằng đường hàng không là nhanh nhất, an toàn nhất, nhưng chi phí cao nhất. 
 
Vì thế, phương thức vận chuyển này thường phù hợp với những hàng hóa có giá trị cao, nhạy cảm với thời gian giao hàng, chẳng hạn như: Thư tín hàng không, bưu phẩm nhanh; Động vật sống, nội tạng người, hài cốt; Hàng dễ hư hỏng ; Dược phẩm; Những món đồ giá trị; Thiết bị kỹ thuật ; Hàng tiêu dùng xa xỉ…
 
Ưu điểm của vận chuyển hàng không: ưu điểm lớn nhất của vận chuyển hàng hóa quốc tế hàng không là có tốc độ cao. Máy bay có tốc độ cao nhất trong các phương thức vận tải hiện nay. Trung bình máy bay chở hàng hoặc chở hành khách đều có tốc độ trung bình vào khoảng 800-1000km/h, rất cao so với các phương thức phổ biến khác như tàu biển (12-25 hải lý/giờ), tàu hỏa (ở Việt Nam chỉ khoảng 60-80km/h), hoặc ô tô tải (60-80km/h). 
 
Thứ hai, vận tải bằng máy bay cũng có tính an toàn cao nhất. Có thể bạn biết có một số vụ tai nạn máy bay thảm khốc, nhưng thực tế đường hàng không lại an toàn hơn nhiều so với đường bộ, đường sắt, và đường biển.
 
Nhược điểm của vận chuyển hàng không: Nhược điểm lớn nhất là chuyển hàng bằng máy bay có giá cước cao nhất, tính tới từng kilogam. 
 
Nhược điểm thứ hai của vận tải bằng máy bay đó là không phù hợp để vận chuyển những loại hàng cồng kềnh, hoặc hàng có khối lượng lớn. Thực tế là 2 đại lượng dung tích và khối lượng hàng sẽ bị giới hạn trên bởi kích thước khoang hàng, kích thước cửa, và trọng tải thực chở của máy bay. Nếu bạn không thể đưa kiện hàng vào/ra một cách an toàn thuận tiện, hoặc hàng vượt quá tải trọng cho phép của máy bay, thì bạn nên quên phương thức này đi. Với những lô hàng như vậy, tàu biển thường là giải pháp khả thi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>