NỖI ÁM ÁNH VỀ HỌC THUỘC VĂN Ở TIỂU HỌC

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 8, 2017

NỖI ÁM ÁNH VỀ HỌC THUỘC VĂN Ở TIỂU HỌC
(Nhân chuyện HỌC THUỘC trên tường nhà chị Vũ Thu Hương, em trích lại một bài viết cũ)
Câu chuyện “học thuộc” vài ba bài tập làm văn chuẩn bị trước kì thi vốn đã không còn xa lạ đối với các học sinh tiểu học. Học thuộc giúp các con tự tin hơn khi đi thi và em tin không ít mẹ sẽ cảm thấy yên tâm phần nào khi các con đã nhớ không sót chữ nào trong bài văn được sửa đi sửa lại khá nhiều lần. Nhưng em cũng chắc chắn rằng, sẽ có những mẹ “phát hoảng” lên khi thấy con ngày đêm cần mẫn ngồi học thuộc bài văn và điểm 10 con khoe sau bài văn ấy, mẹ vui mà vẫn gờn gợn nỗi lo nào đó.
Em xin kể câu chuyện của một cô học trò lớp 4. Bạn ấy vốn viết văn khá tốt, văn phong mạch lạc, câu cú gọn gàng và đôi khi bài văn cũng bộc lộ được cảm xúc nhất định. Khi em ra đề văn tả cây bàng, bạn ấy đã reo vui “Con đã làm bài này trên lớp rồi.” Em vẫn động viên bạn ấy cố gắng làm tốt hơn bài cũ sau khi được gợi ý, được cung cấp thêm từ ngữ mới. Bạn ấy gần như chắc nịch: “Bài ấy mẹ con còn khen con viết hay nữa mà”. Đến đây thì em cũng thực sự tò mò về bài văn hay của cô học trò.
Rồi 30 phút trôi qua, bạn ấy chỉ viết được khoảng 5 dòng, ngồi cắn bút liên tục trong giờ. Cho đến khi em đến gần, hỏi lý do mới phát hoảng: “Con đã học thuộc và còn thi bài đó rồi nhưng giờ con…quên”. Khuôn mặt bạn ấy vừa buồn, vừa ấm ức vì bất lực sau 30 phút cố gắng lục lọi trí nhớ của mình.
Qua câu chuyện ấy, em mới nhận ra rằng việc học thuộc dường như không đọng vào tâm trí của các con một điều gì. (Đã có lúc em tin, các con học thuộc rồi chắc sẽ nhớ được 80%). Học thuộc nhưng rồi không hiểu những gì mình viết, điều đó vừa vô nghĩa vừa mất thời gian. Việc học thuộc văn còn gây ra nhiều hậu quả to lớn: Các con mất đi sự tự tin, luôn thụ động, thậm chí run sợ trước một đề văn mới, không còn thoải mái để bộc lộ cảm xúc, bộc lộ sự sáng tạo của mình. Trong khi đó, lên cấp 2, các con chỉ được ôn đề cương, hiếm khi biết trước đề văn sẽ thi giữa kì, cuối kì. Có một thực tế rằng, lên lớp 6, 7 gặp lại bài văn tả cây bàng, cây phượng khá quen thuộc, các mẹ sẽ thấy con viết không còn tốt như hồi tiểu học. 🙁
Vậy nên, ở các bài kiểm tra khi em ra đề, nếu các con được 7 điểm em vẫn mừng và an tâm hơn khi đó là thực lực của con, sự chủ động của con. Điểm 9,10 trên lớp con khoe, mừng thì ít mà lo thì nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>