SINH VIÊN

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 14, 2017

SINH VIÊN, ĐỪNG ĐI MÙA HÈ XANH NỮA
Mình là người đang làm công tác cộng đồng và rất yêu những việc làm có ý nghĩa cho xã hội. Tuy nhiên mình phải viết bài này để các bạn sinh viên đừng vì chạy theo thành tích, đừng vì một chút ý nghĩa của mùa hè xanh mà đánh đổi rất nhiều tương lai bản thân.
Thật tuyệt vời khi các bạn học Y tham gia chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng xa. Các Thầy cô tương lai đến các bản làng phổ cập vui chơi cùng các em nhỏ. Các bạn học những ngành nghề xã hội, du lịch đi để có tư liệu sống.
Các bạn học kỹ thuật, kinh tế nếu muốn đóng góp hiệu quả cho cộng đồng, đừng tham gia mùa hè xanh nữa.
Các bạn có biết hiện nay các nhà tuyển dụng cần điều gì nhất không? Và sinh viên khi ra trường thiếu điều gì nhất không? KỸ NĂNG làm việc thực tế. Sinh viên học ở trường làm sao có kỹ năng thực tế? Mùa hè chính là thời điểm để các bạn làm việc đó. Hãy tận dụng thời gian hè để thực tập, để làm thêm, để rèn luyện KỸ NĂNG làm việc, và KINH NGHIỆM nữa.
Một mùa hè lao động chân tay chẳng giúp được gì nhiều cho nghề nghiệp của các bạn. Với các nhà tuyển dụng điều đó cũng chẳng mấy ý nghĩa. Hãy dành thời gian quý báu đó để học kiến thức từ thực tế, để rèn luyện kỹ năng làm việc, để va chạm với môi trường làm việc mà chắc chắn bạn phải va chạm khi ra trường.
Khi bạn làm việc hiệu quả, có lương cao. Bạn sẽ giúp được gia đình, người thân. Giúp cho công ty bạn làm ăn tốt là bạn đã giúp được cho bao nhiêu người lao động trong đó, gia đình họ và gia đình bạn.
Sinh viên, bạn không biết bạn phải đánh đổi bao nhiêu tương lai của chính mình trong những ngày hè vô nghĩa đâu. Hãy thức tỉnh và làm điều gì đó thiết thực hơn, có ý nghĩa hơn. Bạn sẽ trả giá rất đắt cho những ngày đi phụ hồ như trong hình.
*****
P/S: Các bạn TPHCM nếu muốn thực hành PLC, CNC MIỄN PHÍ cmt dưới bài viết này. Mình sẽ hỗ trợ các bạn, hoàn toàn MIỄN PHÍ và không có bất kỳ điều kiện gì.

Comments

 1. Bài viết của tác giả là tư duy ý chí áp đặt 1 chiều, và nếu sống như tác giả thì thật nhàm chán. Bác có biết tại sao khi làm hồ sơ du học, hoặc phỏng vấn làm việc tại Singapore, Canada, Úc,… những hồ sơ có nhiều hoạt động ngoại khóa luôn được ưu tiên không?

  1. Nguyễn Ngoan

   Cảm ơn phản biện của bạn. Mình hiểu ý nghĩa của việc tham gia công tác cộng đồng, vì mình cũng đang làm. MHX rất tốt với các bạn học tập tốt, vì đó là thời gian cần thiết để nuôi dưỡng tâm hồn phát triển các kỹ năng xã hội.

   Tuy nhiên không tốt với đa số các bạn còn lại, các bạn mà khi ra trường không có việc làm hay lương khởi điểm rất thấp. Bài viết này nói về đa số đó.

 2. Hà Chí Vương

  Theo em MHX vẫn có giá trị nhất định đối với các bạn sinh viên, giúp cho các bạn có tấm lòng nhân ái, hiểu biết cuộc sống và yêu quý lao động. Đó cũng là một bước đệm quan trọng để cho các bạn có thể mang lại giá trị thiết thực lớn cho xã hội về sau. Việc anh Ngoan đề cập làm sao phải kết hợp được giữa kiến thức mình học vào thực tiễn hoạt động trong MHX là rất đúng, như thế giá trị các bạn tạo ra cho xã hội tăng lên, các bạn cũng bổ sung cho mình thêm kĩ năng và kinh nghiệm thực tế. Và cuối cùng em thấy bài toán xoay quanh nhận thức, tư duy của các bạn sinh viên chứ không phải do tính chất MHX, vì MHX là do chính các bạn ấy tạo ra. Nếu các bạn tư duy đúng kèm theo tấm lòng nhân ái đó, em tin MHX sẽ ý nghĩa hơn nhiều. Happy Weekend Anh! 🙂

  1. Đừng đặt nặng vấn đề phải kết hợp kinh nghiệm vào thực tiễn, hay phải đạt được gì quá sớm bạn à. Hãy cứ đi, hãy trải nghiệm thế giới này nhiều vào, đó mới là cuộc sống.

 3. Kiều Mỹ Vũ

  Em thấy MHX mang ý nghĩa tích cực cho cộng đồng. Thứ 2 là các bạn sinh viên sẽ được học kỹ năng giao tiếp và tinh thần tập thể rất tốt. Nhiều bạn sau khi đi MHX về thực sự thay đổi rất nhiều. Ngược lại một số bạn năm cuối đi thực tập vô cty ai hỏi gì nói đó, ko thì ngồi im 1 chỗ sợ sệt ko giao tiếp với ai, thậm chí thỉnh thoảng được gọi tên thì giật bắn cả người. Nên em ủng hộ các bạn đi MHX năm 1-2, năm 3-4 đi thực tập.

  1. Nguyễn Ngoan

   Ý kiến em cũng tốt, tuy nhiên theo anh chỉ 1 MHX là đủ.

 4. Hà Chí Vương

  4 năm đại học em chỉ gắn liền với tình nguyện, em đã đi MHX rất nhiều lần. Những điều em nói dựa trên những gì em nghiệm được, em thấy rằng có sự kết hợp sẽ tốt hơn rất nhiều!

 5. Đọc status chắc nhiều người disagree và cho là chủ thớt “xúi bậy”. Riêng tôi thấy nếu đi sinh viên đi MHX để nhân danh một mục đích học hỏi điều gì rất cụ thể cho công việc tương lai thì hãy đi. Nếu không thì đừng đi vì đôi khi lại bị lợi dụng giúp cho kẻ khác đạt mục đích của họ. Ngoại trừ mục đích trên, tán đồng ý chủ thớt.

  1. Nguyễn Ngoan

   Lâu lâu thấy thiếu gạch mà! Happy Weekend!

 6. Thuỳ Hương Trần Thị

  Em cũng đồng ý với a Nguyễn Ngoan là sinh viên cần đi làm nhiều hơn. tuy nhiên, MHX giống như ban Tuna đã nói ở trên cũng là môi trường tốt để các bạn rèn luyện khả năng lao đông chân tay và có các mối quan hệ cộng đồng. Việc tham gia MHX k hề mất đi cơ hội để các em làm việc nếu các em thực sự muốn cọ sát trước khi rời khỏi ghế nhà trường. Đối với sinh viên năng động, họ vừa có thể đi làm , tham gia hđ xã hội, học thêm một ngoại ngữ, thậm chí phỏng vấn trước một vài cty ở năm cuối để thử sức và lấy kinh nghiệm. Bạn nào suất sắc thì dành chỗ sẵn luôn. Quỹ thời gian luôn có 24 giờ và theo em là LUÔN ĐỦ cho những ai không muốn đứng yên

  1. Nguyễn Ngoan

   Đồng ý em, bài này loại trừ các bạn đã từng là sv và cmt ở đây. Vì các bạn rất năng động, với các bạn năng động làm gì cũng tốt. Tuy nhiên đa số còn lại thì không phải thế. Nice weekend!

 7. Đinh Lê Giang

  Các bạn đi học, cũng cần có thời gian xả xì trét, đặc biệt là các bạn it

  1. Nguyễn Ngoan

   Nếu các bạn học nhiều thì xả stress là đúng. Tuy nhiên phải xem lại đã nhiều chưa.

 8. Duy Hoàng Phạm

  thực hành CNC miễn phí là thế nào vậy anh, có được thực tập không ạ. Em sinh viên sắp kết thúc năm 2 cơ khí chế tạo

  1. Nguyễn Ngoan

   Có chứ em, anh nói thực hành mừ, anh đâu nói học lý thuyết.

 9. Phượng Hoàng

  Anh nói đúng ở khía cạnh phần lớn các em đi mhx để dc cộng điểm rèn luyện, để dc xét thành tích. Còn với mục đích trải nghiệm giúp đỡ mn thì tốt. Nói chung tuỳ nhận thức và tư duy mỗi người.

  1. Nguyễn Ngoan

   Tất nhiên công tác xã hội là rất tốt và có ý nghĩa chứ. Tuy nhiên làm gì để hiệu quả nhất, anh chỉ lưu ý khía cạnh đó.

   Các bạn đi MHX giúp mọi người. Nếu bạn có năng lực, một cải tiến kỹ thuật, một chương trình marketing tốt sẽ giúp được nhiều hơn mấy MHX.

 10. Duy Hoàng Phạm

  thế liên lạc với anh thế nào ạ, hè tới e muốn đi thực tập cho biết ạ

 11. Phượng Hoàng

  Nó ko có đúng sai ở đây, chỉ có phù hợp,

  1. Nguyễn Đình Bách

   Trịu like cho cmt của chị

 12. Hồ Khánh Ngọc Bích

  Em là dân làm đoàn, bất cứ hoạt động tình nguyện nào ko chỉ ở nhà trường mà bên ngoài em đều cố gắng tham dự nên em tự tin nói rằng các hoạt động XH cũng giúp sinh viên tốt lên về nhiều mặt như sự nhân ái, trách nhiệm xã hội, và 1 số kỹ năng sống khác. Nhưng cũng là giảng viên ĐH nên em hiểu ý anh Nguyễn Ngoan, bởi hiện nay có tình trạng là nhiều bạn quá ham tham gia những hoạt động ngoại khoá này mà bỏ bê việc tiếp thu kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết cho công việc. Ở đây ko phải lỗi của bất kỳ chương trình mà lỗi của nhiều bên liên quan, trong đó có cả những giảng viên như em đã thiếu định hướng cho các bạn.

  1. Nguyễn Ngoan

   Cảm ơn Hồ Khánh Ngọc Bích! Thực sự khi viết bài này anh nghĩ đến các Thầy Cô giáo trong friend list. Anh rất hiểu ý nghĩa tốt đẹp của công tác xã hội cũng như MHX. Tuy nhiên đa số các em chưa hiểu đúng cũng như tận dụng hết ý nghĩa của chương trình này.

   Với các em năng nổ, những chương trình xã hội rất bổ ích, tuy nhiên với đa số còn lại anh nghĩ dành thời gian để tiếp xúc thực tế sẽ có ích cho tương lai sau này của các bạn hơn.

   Cảm ơn cô giáo! Chúc ngày nghỉ vui vẻ!

 13. Nguyễn Huyền

  Tuyệt vời quá anh ạ

  1. Nguyễn Ngoan

   Chủ nhật vui nhé Mrs Nguyễn Huyền!

 14. Đinh Lê Giang

  Cái này cũng có 2 mặt của nó, không có chuyện đúng sai ở đây. Quan trọng là khi làm việc gì hãy tận dụng tối đa mặt tốt của nó là được

 15. Bùi Trường Minh

  Mùa hè Xanh đã bớt xanh từ lâu rồi, hoạt động xã hội không có nghĩa là chỉ hoạt động cho có mặt ngoài xã hội.
  Dân y dược có thể đi phụ gíup các chương trình y tế cộng đồng.
  Dân kiến trúc, xây dựng có thể tham gia các chương trình xây dựng các công trình công ích, từ thiện,
  … mỗi ngành phải tìm cho được họat động phù hợp với chuyên môn của mình chứ không phải cứ bu nhau ra làm những việc mà khi kết thúc chỉ có được các Quan hệ về người, tấm giấy chứng nhận.

  1. Nguyễn Ngoan

   Mình chưa hiểu lắm về vấn đề xây dựng các mối quan hệ khi tham gia MHX?

 16. Nguyễn Văn Khoẻ

  Nếu tư duy đã không phải thế thì dù không tham gia MHX thì cũng ngủ và chơi game là nhiều… còn nói dành thời gian đó để học tập xem như nước đổ đầu vịt em ơi!

 17. Là phụ huynh chị lên tiếng nhé : không có gì là không bổ ích cả em ạ !
  Hãy để các em ấy tham gia ngoại khoá . Còn trao dồi chuyên môn là cũng tự các em ấy trau dồi . MHX là một hành trang các em mang theo suốt đời . Hành trang ấy không làm nặng gánh trên con đường các em sau này . MHX không có lỗi . Lỗi ở chương trình giáo dục . Các em ra trường nếu chưa đủ kinh nghiệm thực tế thì có thể đi làm thợ trước khi làm thầy mả .
  Theo chị thì giáo dục ý thức cộng đồng trước. . Kỹ năng thì trau dồi từ công việc hàng ngày , trau dồi cả cuộc đời lận đó, không bao giờ đủ cả !
  Ý kiến trái chiều về quan điểm thôi nheng . Em vẫn là Nguyễn Ngoan tuyệt vời !

  1. Nguyễn Ngoan

   Cảm ơn những ý kiến trái chiều của Chị. Là phụ huynh Chị không muốn con trẻ khi ra trường thất nghiệp hay có môi trường làm việc không tốt chứ, đúng không nào?

   Có một vấn đề ở đây, các bạn giỏi ra trường sẽ vào được những công ty tốt. Ở đó môi trường đào tạo cũng tốt. Vậy là giỏi càng thêm giỏi.

   Các bạn không giỏi chỉ vào được những công ty làng nhàng, ở đó chẳng có đào tạo gì. Vậy là dốt ngày càng dốt. Vấn đề ở chổ ấy, năng lực khi ra trường rất quan trọng để làm bệ phóng cho tương lai. Chứ không phải để từ từ rồi giỏi.

   Chị em mừ, tranh luận vô tư. Chủ nhật vui vẻ Chị nhé!

 18. Bùi Trường Minh

  Chủ yếu là các thành viên sẽ thân nhau hơn, quen thêm nhiều bạn, các bí thư đoàn sẽ thân hơn với cấp trên,….

 19. Nguyễn Ngọc Luân

  Sau khi đọc bài này. Tôi buột phải xóa @Nguyễn Ngoan ra khỏi danh sách bạn bè. Xin lỗi! Tôi chấp nhận cách tư duy của ông được…

  1. Nguyễn Ngoan

   Why?

 20. Nguyễn Ngoan

  Khi viết bài này mình vẫn đang làm công tác xã hội nhé. Mình rất hiểu ý nghĩa của công tác xã hội.

 21. Cơ hội có hết em ạ . Công ty làng nhàng nhưng bản thân của người cầu tiến không làng nhàng là được .

 22. Nguyễn Ngọc Luân

  Học thì phải hành mới tốt. Nhưng quan trọng nhất là cần có thái độ sống đúng. Muốn sống đúng thì phải hiểu đời sống thực. Chứ giỏi chuyên môn mà mù nhận thức xã hội thì què quặt lắm.

  1. Chị đồng quan điểm này !

 23. Tan Nguyen Van

  Đúng người đúng việc, hai anh em mình bữa nào phải cà phê anh ạ, bên em cũng có nhiều cái hay cho kỹ thuật 😀

  1. Nguyễn Ngoan

   Yes Mr Tan Nguyen Van, rất hân hạnh gặp anh!

 24. Ôi chú, Một bài post nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều.Thực tế thì công tác xã hội thực sự trở thành một phần, mộtt quãng thời gian tuyệt đẹp thời sinh viên.Cháu hiểu ý của chú lắm.Cháu có chút đồng ý với chú nhưng không hẳn là vậy.Cháu ghét kiểu tình nguyện rủ nhau đi nhặt rác bờ biển hay công viên trong khi cái cốt lõi là thay đổi ý thức đừng vứt rác.Cháu cũng không thích kiểu phát thức ăn cho ng vô gia cư trong khi trong đầu học mặc nhiên có suy nghĩ là họ được như vậy và không chịu đi tìm cho mình 1 công việc để tạo thu nhập…bal bla.Công tác xã hội tốt, nhưng vấn đề quan trọng nhát vẫn là chỉ ra cho những ng được giúp đỡ hướng đi, cách giải quyết vấn đề và làm sao để họ không ỷ lại.Còn vấn đề trau dồi chuyên môn đó là điều cần làm mỗi ngày.Mỗi ng mỗi quan điểm, như cháu vẫn thích làm công tác xa hội.Ví dụ về địa phương nghèo khám chữa bệnh và cấp phát thuốc hay phát cháo vào cuối tuần cho bệnh nhân nội trú vậy.Nó vui lắm.Chỉ giành một chút thời gian trong tháng thôi ạ.Còn đi làm vẫn đi làm, trau dồi mỗi ngày vẫn trau dồi^^

  1. Nguyễn Ngoan

   Chú có thể viết về đề tài này cho tất cả mọi người đều đồng ý. Chú hiểu tất cả các phản biện, tuy nhiên chú muốn có một tiếng nói mạnh mẽ để các bạn suy nghĩ thật kỹ về vấn đề này.

   Rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội thì rất tốt. Tuy nhiên phải xem điều gì là tốt nhất. Chú biết có một bạn mê công tác đến nỗi không ra trường đúng thời gian. Điều đó đâu có tốt, đúng không!

 25. Nguyen Khac Hoan

  Chính xác
  E học kỹ thuật ra mà khj đi làm mới thấy cái j cũng mù mờ, cái j cũng biết qua loa. Trong khi e cũng thuộc hàng có tay nghề cứng trong lớp
  Chỉ sau 1 năm đi làm dù chưa phải giỏi dang j nhưng so với khi mới ra trường thì cứ như từ tay nghề bậc 1 lên bậc 7 vậy
  1 khoảng cách mênh mông giữa nhà trường và thực tế

  1. Bản thân chị trong nhà có dân học kỹ thuật nè ! Đề tài thạc sỹ của anh ấy giờ các em lớp 8 làm nhoi hết . Các em cứ học cho xong đi ! Một năm đi làm rèn luyện , cọ xát thực tiễn là tay nghề lên bậc ào ào . Một năm thực tế so với 5 năm lý thuyết không nhiều và so với cả quãng đời càng không nhiều phải không ?

 26. Nguyen Hong Cuc

  Em cũng rất đồng ý với anh

 27. Vâng chú.Tại bạn ý không biết cân đối thôi ạ.Cháu đã từng tham gia cộng đồng tiếng anh, cũng đã từng lao tâm khổ tứ và thậm chí trượt môn chỉ vì tổ chức và cái gọi là cộng đồng.may mà cháu còn biết điểm dừng.Chú cứ viết đi chú ạ.Dù thế nào cháu luôn ủng hộ chú.

 28. Lê Công Lệnh

  Anh nói đúng nhưng hơi phiến diện! Cảm ơn anh nhé!

  1. Nguyễn Ngoan

   Anh hiếu nhưng cũng muốn gây sốc tí xíu để các bạn chú ý. Cảm ơn em!

 29. Một stt rất hay, mình cũng có chút đồng quan điểm và hiểu ý Nguyễn Ngoan, đặt trường hợp mình là nhà tuyển dụng mình sẽ quan tâm nhiều hơn là kinh nghiệm của các bạn mới ra trường đã từng làm part time/internship ở đâu chưa hơn là có tham gia MHX hay không, mặc dù mà nói MHX không phải là không tốt hay mất thời gian chỉ nên đi 1 lần cho biết để trải nghiệm thì tốt.

  1. Nguyễn Ngoan

   Đôi khi thấy mình nhiễm máu quản lý kinh doanh hơi nặng. Tuy nhiên thật tiếc cho các em, đã bỏ phí nhiều thời gian quý báu của mình.

 30. Nguyễn Huyền

  Dạ anh. Have a nice day

 31. Nguyễn Ngọc Quý

  Mỗi người có quan điểm riêng và môi trường sống khác nhau nên có sự lệch nhau về quan điểm một chút, không ai đúng sai ở đây. Riêng em, em thích MHX đúng nơi đúng chỗ, ở quê em MHX rất nhộn nhịp nhiều bạn từ Thành Phố về nông thôn hỗ trợ sửa đường, sửa điện và cất nhà tình thương, giao lưu văn nghệ… Đối với các bạn trẻ ở quê không có điều kiện đến trường học đến nơi đến chốn, hay bị kẹt vào cơm áo gạo tiền quá sớm thì dịp MHX giúp các bạn được giao lưu học hỏi từ các bạn ở nơi có điều kiện tốt như Thành Phố về rất có lợi. Các bạn ở Thành Phố về quê hiểu được cuộc sống ở quê khó khăn như thế nào,… em biết MHX đã giúp được nhiều bạn ở quê vùng xâu vùng xa. MHX diễn ra ngắn và dành thời gian đi đúng nơi em thấy nó thiết thực lắm anh. Cám ơn bài chia sẻ của anh.

  1. Nguyễn Ngoan

   Anh biết chứ. Anh ví dụ nhé, khi xây một cây cầu. Tiền nhà nước bỏ ra, thợ chính phải thuê. Sinh viên chỉ phụ thôi, vậy sự đóng góp thực tế của các bạn được bao nhiêu. Thời gian đó để rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, em làm giỏi, công ty em có thể đi xây cả mấy cây cầu.

 32. làm sao để được đi thực tập CNC miễn phí vậy anh ?

  1. Nguyễn Ngoan

   Em đăng ký rồi đó. Xách ba lô lên mà đi thôi.

 33. Hoang Nguyen

  Đọc các CV của ứng viên có ghi là đã tham gia MHX , hội đoàn … thật lòng mà nói tôi không an tâm về mặt chuyên môn của các bạn này . Có lẽ các mình có nhiều ấn tượng về vấn đề ‘ cờ , đèn , kèn , trống’ về các phong trào . Hoạt động xã hội thực sự là rất tốt cũng nên tham gia nhưng nên cân nhắc tính thực tế vào hoàn cảnh và thời gian của bản thân . Chúc các bạn vui vẻ

  1. Nguyễn Ngoan

   Cũng có một ít bức xúc trong bài này anh ạ!

   Có một dạo em hỏi một bạn sinh viên, sao em học trễ, dạ em mê tham gia công tác quá. Vậy là bạn ấy ra trường trễ.

   Một vài bạn nữa, rất năng nổ công tác xã hội. Rồi tốt nghiệp ra trường cũng thuộc top. Tuy nhiên đi làm thực sự thì không có khả năng, ngoại ngữ cũng không. Công việc cứ lẹt đẹt.

   Em cho rằng chỉ cần một sáng kiến kỹ thuật cho công ty thôi, các bạn đóng góp thực tế cho xã hội (gián tiếp) gấp nhiều lần MHX.

   Sinh viên cần hiểu rõ, nhiệm vụ chính của các bạn là trang bị kiến thức kỹ năng để làm việc khi ra trường. Chứ không phải để thi qua môn và lấy bằng tốt nghiệp.

   Cảm ơn Anh! Chúc anh một cuối tuần thật vui vẻ!

 34. Nguyễn Thanh Lâm

  Chuẩn quá a ơi, thực tế chứ đừng thành tích nữa.

  1. Hoang Nguyen

   Có thể tôi làm bên kinh doanh thì tôi loại ngay các CV này nhưng các tổ chức khác bên ngành phục vụ xã hội thì họ lại đánh giá cao yếu tố MHX . Tks bạn Lâm

 35. Nguyễn Thanh Lâm

  Dạ thầy

 36. thời gian và địa điểm a ơi 😀

 37. Thành Đạt Ngọc Trí Nguyễn Đình Bách Lê Thu Hằng

  1. Nguyễn Ngoan

   Chuẩn đó em, rủ đồng bọn đi cùng cho vui!

 38. Hoang Nguyen

  Làm theo phong trào thì không nên vì nó hình thức , vô bổ nhưng làm theo thực chất thì cũng nên khuyến khích . Thôi tôi xin stop ý kiến mình ở đây . Dù sao bạn cũng nêu lên một vấn đề cần xem xét thêm và bạn cũng offer những cơ hội để các bạn trẻ có cơ hội thực tập . Have a nice weekend

 39. Phượng Hoàng

  Cảm ơn anh!!! Chủ nhật vui ạ!!

 40. Lê Định

  Nói như bạn Nguyễn Ngoan là rất đúng ! Vì bây giờ sinh viên ra trường cần phải chuyên nghiệp và làm được việc ngay, nên khi có thời gian trống tu nghiệp những ngành mà đang theo học để khi ra trường là được tuyển dụng ngay với khả năng thực tiễn chuẩn xác, làm việc hiệu quả, không phải đào tạo lại !!

  1. Nguyễn Ngoan

   Em cảm ơn Anh! Mặc dù rất quý mấy cây cầu con đường các em làm ở BT, nhưng em vẫn thấy tiếc cho thời gian của các em.

 41. Lê Định

  Việc thực hiện Nông thôn mới là đã chủ trương chính sách và việc này là của địa phương ! Không nên gắn với mùa hè xanh, có khi không đạt chất lượng lắm !! Có khi nhiệt tình lắm là phá hoại chứ !!

 42. Anh nói chuẩn rồi. Hãy là trong một phần nhỏ nằm ở lĩnh vực nhất định.

  1. Nguyễn Ngoan

   Chừng nào cưới vợ?

 43. Cao Trung Hiếu

  Thời sinh viên em không đi mùa hè xanh, bởi em cần đi làm, em cần thực tiễn, hiểu giá trị của tiền, và em hiểu còn vô vàng cách khác để làm ạ.

  1. Nguyễn Ngoan

   Vậy mới có ngày hôm nay. Mình thích các bạn sinh viên năng nổ hơn. Ngày mình đi học, khi đó mới có phong trào mở trung tâm gia sư. Thằng bạn cùng phòng KTX mở 6 tháng đã sắm được cái xe láng cóng. Ông anh cùng khoá đi giao báo Sunflower, giờ thành công thôi rồi. Ngày đấy ngố thật, không chịu học theo.

 44. Hà Nguyễn Thuận Tâm

  Xin lỗi thầy nhưng em không đồng ý ! Học ĐH ta có nhiều hơn 1 mùa hè, ta có quyền chọn 1 mùa hè để làm cho nó trở nên ý nghĩa! Sao thầy có thể nói “Một mùa hè lao động chân tay chẳng giúp được gì nhiều cho nghề nghiệp của các bạn”. Em nghĩ nếu thầy đã từng đi MHX của trường ĐHBK, thầy sẽ hiểu được, 1 tháng đó có những gì, không chỉ là lao động tay chân đâu nha thầy! Đó là cách làm việc nhóm, tài lãnh đạo, tình nghĩa tương thân, tương trợ nhau! Biết được người dân ở vùng quê, họ còn khó khăn thế nào, để hiểu được, mình đang sung sướng tới mức nào, để biết được mình cần cố gắng thế nào ! Nếu được chọn 1 lần nữa, em vẫn sẽ chọn đi MHX, vì em còn nhiều mùa hè nữa của năm học để trau dồi kiến thức cá nhân và chuyên ngành! Không gì là không thể, chỉ có chúng ta không muốn thực hiện thôi thầy !

  1. Nguyễn Ngoan

   Rất vui với cmt này của bạn! Có rất nhiều bạn rất giỏi vừa chuẩn bị tốt cho tương lai vừa tham gia công tác cộng đồng. Mình tin bạn là một trong số đó. Chúc bạn thành công!

 45. Hà Nguyễn Thuận Tâm

  em cảm ơn thầy

 46. Trần Anh Kiệt

  Em chào anh! em muốn được thực hành CNC thì làm sao ạ?

  1. Nguyễn Ngoan

   Xách ba lô lên đi thôi em. Ib cho anh!

 47. Chẳng có thống kê nào cho nhận định của tác giả về việc lương cao hay thấp khi đi MHX cả nên tôi mới bảo đó là tư duy 1 chiều. Ôi tuổi trẻ sẽ là gì nếu chỉ là đi học, thực tập nhà máy, học kỹ năng mềm, các kinh nghiệm kiến thức abc gì đó cho tương lai sau này? Tôi chỉ thấy có những bạn trẻ dành hẳn hàng tháng trời mùa hè để làm nông tại trang trại, những bạn trẻ đi đến vùng sâu vùng xa cuốc đất, trồng cây, đào mương, làm đường cho bà con. Những bạn trẻ ngày ngày tập luyện cho những môn thể thao mà họ cũng chỉ chơi nghiệp dư và không kiếm ra tiền. Họ đang sống và thật tốt khi nhìn tuổi trẻ đầy năng lượng như vậy

 48. Hoa Thiên Vũ

  thực ra cũng tùy ct thôi anh, ví dụ khi các bạn học về Truyền thông, làm MHX các bạn cũng phải làm cái đó, thì vô hình chung các bạn cũng đang thực tập r

  1. Nguyễn Ngoan

   Các bạn vừa đi vừa học thì còn chi bằng.

 49. Nguyễn Duy Thuần

  Ủng hộ ý kiến của anh. Cần phụ 1 tay thì cho e biết nha

  1. Nguyễn Ngoan

   Thank you so much!

 50. Phuong Tran

  Mùa hè xanh Phuong Tran xin góp một câu chuyện để tự quý vị đánh giá: mùa đầu tiên trong vai trò của người đi xin tài trợ: xin mì, vở tập , máy tính cũ, đồ hộp, tiền …. mình được giao nhận giấy đã có chu kí của gv phụ trách tới nhà máy lấy hàng chở về trường sắp xếp sẵn để các bạn tình nguyện viên mang tới nơi các bạn làm việc , có nghĩa là vừa đóng góp người vừa góp sức. Nhiệm vụ được giao không thể chậm trễ, lịch tới nhà máy đã lên thì trước đó một tuần Phuong bị một khối u phải mổ gây tê tại chỗ, không dám nói cho các bạn nghe vì không kịp sắp xếp người , các bạn về quê rồi tới ngày đi mới tập trung lại, mình mới mổ xong ba ngày là lấy xe chạy đi lấy hàng với ba bạn nữa, mà sao lúc đó không còn biết đau biết mệt. Một cảm giác hân hoan, tự nguyện vì mình biết bao nhiêu người dân tộc chờ từng gói mì, đồ hộp tới cho họ. Những năm đó , chúng tôi những đoàn viên được vinh danh. Nhưng trên hết chúng tôi là bạn, là đồng nghiệp, sau này nguyên bộ sậu đó không ai là không có vị Trí quan trọng trong cơ quan , trường học, bằng cái tâm họ đang hàng ngày góp phần cho xã hội nghèo khó của chúng ta. Và họ cũng là đối tác là Khách hàng của Phuong Tran, họ là những người bạn , những đàn anh. Nói chung không có gì ân hận với mùa hè xanh đâu, quan trọng mỗi trường đã tổ chức và làm cho chuyến đi đó ta nghĩa như thế nào với các bạn sinh viên mà thôi. Cũng đừng nghĩ bỏ đi cơ hội kiếm tiền, nơi đó là nơi an toàn cho tâm và trí , không phải nơi hái ra tiền trước mắt , mà đó là nơi gặt hái thành công trong tương lai . Xin hết. Mến chúc cả nhà đầu tuần vui vẻ.

  1. Nguyễn Ngoan

   Rất ý nghĩa! Cảm ơn bạn!

 51. Hung Nguyen

  Thanh Thúy Thanh chị nghĩ nên reup bài này không?

  1. Dương Thanh Hoài

   Mỗi người mỗi góc nhìn, nhìn càng nhiều góc độ thì tư duy càng sâu em ạ. nice day.

 52. Bùi Trường Minh

  Vừa tốt nghiệp xong mà đặt mục tiêu là mức lương nào đó tức là đã tự giới hạn bản thân mình trong vòng tầm nhìn chỉ về tiền bạc.
  Chỉ mong các em sinh viên đặt cái nhìn Xa hơn về chuyên môn, khảo năng thăng tiến, phát triển năng lực và tiền là điều dĩ nhiên phải có khi đi làm, lương cao hay thấp là do ta làm đc gì và xứng đáng với đồng lương ta nhận, nhưng mục tiêu đừng bao giờ là mức lương.

  1. Dương Thanh Hoài

   vâng anh. đúng là vừa tốt nghiệp xong mà đặt mục tiêu mức lương thì chỉ có phù phiếm và ảo tưởng sức mạnh thôi. Sinh viên cần đi làm ít nhất 1 đến 2 năm để biết “cái thước đo” của mức lương nó như thế nào đã ạ.

 53. Minh Đạo Tpt

  Đồng ý !

  1. Nguyễn Ngoan

   Thank you! Have a good day!

 54. Lê Trường

  E đồng ý với anh về vấn đề nay, đa phần các bạn đi ko giúp gì cho các bạn về những vấn đề chuyên Môn cả. Chỉ có những bạn ở vai trò quản lý mới có lợi cho các bạn.
  Như bản thân em cũng làm phong trao tinhd nguyện nhưng luôn ở cương vị là learder thời sinh viên nên kỹ năng em lên nhiều vì phải làm tất từ các hoạt động truyền thông, thiết kế hoạch định tổ chức.
  Còn các bạn thành viên thi ko có chút gì ca

  1. Nguyễn Ngoan

   Cảm ơn em với lời tâm sự rất thật! MHX rất tốt với các bạn năng động, vì qua MHX các bạn được học hỏi rất nhiều, đúng như em nói. Tuy nhiên với đa số các bạn, MHX mang lại hiệu quả mơ hồ lắm.

   Chúc em ngày mới vui vẻ!

 55. Lê Trường

  Nguyễn Ngoan chúc anh ngày mới vui vẻ
  Em cũng xin chia sẻ bài của anh

 56. Còn hiện tượng bỏ hết thời gian để chỉ đọc sách về chuyên ngành của mình mà k cọ sát thực tế có nên k a? Nhất là sách về kinh doanh, về làm giàu có thể làm mình ảo tưởng sức mạnh k a 😀

  1. Nguyễn Ngoan

   Rất không nên. Các bạn cần cọ xát thật nhiều. Và chọn những cái thật sát để cọ, MHX cọ được nhưng anh thấy chưa sát lắm.

 57. Em ủng hộ quan điểm, khuyến khích đi mùa hè xanh khi những công việc tình nguyện ấy liên quan đến chuyên môn của mình. Cuộc đời sinh viên còn rất dài, có rất nhiều cách để làm việc cộng đồng ^^

  1. Nguyễn Ngoan

   Một sáng kiến cải tiến cho công ty, hiệu quả sẽ gấp nhiều lần. Hơn 10 năm trước anh biết một anh đã được thưởng 1 cái ô tô vì đã nâng công suất dây chuyền sản xuất lên 150% chỉ với một số cải tiến kỹ thuật.

 58. Nguyễn Ngoan

  Vừa tốt nghiệp 10tr, 3 năm sau 1000$, 7 năm 2000$ và 10 năm 3000$. Ok?

 59. Dương Thanh Hoài

  cần nhấn mạnh chuyện ĐỌC SÁCH LÀ ĐỂ THỰC HÀNH, chứ không phải đọc sách để chém gió. chẳng có ai tạo ra được GIÁ TRỊ gì cho xã hội chỉ nhờ việc đọc sách. Vì thế, với mình thì mình chỉ dành 5% đến 10% thời gian đọc sách. 90% còn lại lao ra đường mà trải nghiệm và thấm dần những điều mà sách chỉ dạy.

  Có nhiều khi, đọc qua được 1 chương trong sách chỉ cần đến 1 buổi sáng là đủ. nhưng thực hành để thấm được nó phải cần cả 1 năm trời thực hiện đấy.

 60. Tuyệt quá anh ha, để có đc sáng kiến đó cũng phải trải nghiệm và đam mê tìm tòi dữ lắm. Nên nếu không có thực hành khó mà tiếp cận đc những cơ hội tốt ^^

 61. Nguyễn Viết Xuân Vũ

  E học thiết kế. Nhưng muốn học PLC cũng như CNC. Thấy nó khá hấp dẫn nhưng chưa đủ kiến thức về nó có là vấn đề ko

  1. Nguyễn Ngoan

   Không thành vấn đề em. Muốn là được, kiên trì sẽ thành công!

 62. Nguyễn Viết Xuân Vũ

  Can you help me ☺️☺️

 63. Nguyễn Ngoan

  Yes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>