TẠI SAO 1960 HÀN QUỐC NGHÈO HƠN NAM VIỆT NAM

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time March 20, 2017

TẠI SAO 1960 HÀN QUỐC NGHÈO HƠN NAM VIỆT NAM
Hàn Quốc là quốc gia có đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với gần 6.000 dự án trị giá trên 50 tỷ USD. Số du khách Hàn Quốc đến Việt Nam năm 2016 đạt trên 1,5 triệu người, chiếm 15,42% tổng du khách quốc tế, đông thứ nhì chỉ sau Trung Quốc.
Hiện tại có gần 200 nghìn người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam và có 6 hãng hàng không Hàn Quốc có đường bay quốc tế trực tiếp đến Việt Nam. Tương tự số người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc cũng gần 150 nghìn người.
Như vậy hợp tác kinh tế Việt Nam Hàn Quốc có tầm quan trọng đặc biệt. Vì vậy việc nghiên cứu và hiểu về đất nước và con người Hàn Quốc là vô cùng quan trọng.
Chúng ta thường nghe câu chuyện những năm 1960 kinh tế Nam Việt Nam vượt Hàn Quốc rồi nghe câu tiếc rẻ giá như…. Rất nhiều người Việt Nam nghĩ nếu … thì Việt Nam cũng sẽ giàu có như Hàn Quốc bây giờ..
Tìm hiểu về dân tộc Hàn, đất nước Triều Tiên và Hàn Quốc tôi hiểu rằng hầu hết người Việt Nam chúng ta chưa hiểu đúng về dân tộc Hàn, đất nước Triều Tiên và Hàn Quốc, hiểu không đúng về lý do tại sao năm 1960 Hàn Quốc lại nghèo hơn Nam Việt Nam.
TẠI SAO 1960 HÀN QUỐC NGHÈO HƠN NAM VIỆT NAM
Trước năm 1945 KOREA (cả Nam và Bắc) bị người Nhật đô hộ suốt 35 năm, từ 1910-1945.
Sau 1945 KOREA được chia thành hai miền Nam, Bắc (SOUTH KOREA và NORTH KOREA), nhưng ngay từ năm 1948 Hàn Quốc đã có cuộc khởi nghĩa JEJU, rồi đến năm 1949 hai miền Nam Bắc Triều Tiên đã có chiến tranh biên giới.
Đến 25/06/1950 chiến tranh Triều Tiên đã nổ ra và kéo dài hơn 3 năm đến 27/07/1953 mới có hiệp định ngừng bắn.
Đây là cuộc chiến tranh qui mô lớn, mỗi bên huy động trên 1,2 triệu người tham chiến. Phía Triều Tiên có gần 1 triệu quân Trung Quốc và Liên Xô tham chiến trực tiếp. Phía Hàn Quốc có trên 600 nghìn quân Mỹ, Anh và các nước đồng minh tham chiến trực tiếp.
Với trên 500.000 người lính Hàn chết và mất tích và trên 750.000 lính Hàn bị thương cùng trên 2,5 triệu dân thường bị chết và thương tích đã gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề cho cả 2 miền Triều Tiên (không tính trên 250 nghìn chết và gần 500 ngàn bị thương của quân Mỹ, Anh, Trung Quốc, Liên Xô và các đồng minh).
Chính đô hộ của Nhật 35 năm, đặc biệt là chiến tranh Triều Tiên kéo dài 3 năm vô cùng tàn khốc, Seoul cùng các thành phố lớn, các nhà máy xí nghiệp của Hàn Quốc hầu như bị tàn phá, hàng triệu người bị chết, hàng triệu người bị thương đã làm cho kinh tế Hàn Quốc bị kiệt quệ.
Trong thời gian 1945-1954, Nam Việt Nam chiến tranh chỉ ở qui mô nhỏ, chủ yếu ở khu vực miền núi và nông thôn, lại có sự viện trợ kinh tế và quân sự của Mỹ, trong khi đó Hàn Quốc đang oằn mình khắc phục hậu quả chiến tranh từ đống đổ nát, nên kinh tế Nam Việt Nam giàu hơn Hàn Quốc là điều hết sức bình thường, không phản ánh đúng với thực chất nền kinh tế cũng như tiềm năng của Hàn Quốc và Nam Việt Nam.
TRIỀU TIÊN KHÔNG NGHÈO NHƯ CHÚNG TA NGHĨ
Chúng ta thường nhận được thông tin về Triều Tiên như một quốc gia nghèo đói, thế nhưng với những công trình giao thông, xây dựng cùng những thành tựu về quân sự, khoa học công nghệ thì không phải như vậy.
Hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Bình Nhưỡng là hệ thống tàu điện ngầm có độ sâu nhất thế giới (sâu 100-200 mét, có thể trở thành hầm chống bom nguyên tử) với những ga tàu điện ngầm lộng lẫy như cung điện.
Khách sạn Ryugyong ở thủ đô Bình Nhưỡng cao 330 mét, 105 tầng, diện tích sàn 360.000 m2, 3.000 phòng là khách sạn cao nhất thế giới.
Sân vận động Rungrado May Day với sức chứa 190.000 chỗ ngồi (gấp 5 lần SVĐ Mỹ Đình) là sân vận động lớn nhất thế giới.
Bị cấm vận kinh tế, ít giao thương và hợp tác khoa học công nghệ, thế nhưng Triều Tiên chế tạo được tên lửa hạt nhân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, máy bay chiến đấu, xe tăng Pokpung-ho IV có hoả lực mạnh nhất thế giới, chế tạo và phóng vệ tinh lên vũ trụ, chế tạo máy bay hành khách, chế tạo xe ô tô, máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động, smart phone…
Tất cả những thành tựu và kỷ lục thế giới ấy không thể nói là Triều Tiên nghèo đói và lạc hậu. Cùng với những thành tựu về bóng đá vào World Cup, bóng bàn, bóng chuyền thuộc top hàng đầu châu Á có thể khẳng định dân tộc Triều Tiên có những phẩm chất đặc biệt thuộc top đầu châu Á (thứ mà dân tộc Việt chúng ta chưa bao giờ đạt tới).
VĨ THANH
Như vậy kinh tế Nam Việt Nam năm 1960 giàu hơn Hàn Quốc là do Hàn Quốc bị kiệt quệ sau chiến tranh tàn khốc chứ không phản ánh đúng tương quan về tố chất dân tộc, tiềm lực quốc gia giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Những thành tựu về quân sự, chế tạo vệ tinh, tên lửa, máy bay, xe tăng, ô tô, máy tính, điện thoại cùng những công trình tàu điện ngầm, khách sạn, sân vận động đạt kỷ lục thế giới của Triều Tiên đã minh chứng cho tố chất cũng như tiềm năng của dân tộc Hàn.
PS: Xin mời xem ảnh các công trình của Bình Nhưỡng để thấy họ không hề nghèo đói và lạc hậu.

Comments

 1. Nguyễn Đình Quân

  Không giàu tài nguyên, không ở vị trí “đất vàng” như Singapore, xung quanh toàn các nước thù địch (Triều Tiên, Trung Quốc, Liên Xô) hoặc không thân thiện (Nhật), kiệt quệ vì chiến tranh, sự phát triển của Hàn Quốc đáng ngưỡng mộ, đáng học hỏi hơn cả sự phát triển của Singapore.

  1. Có nhiều tương đồng hơn nhưng khác mỗi yếu tố….con người

 2. Trước thế chiếb Hyundai đã đóng tàu hàng vạn tấn rồi…kinh tế nam Việt thực tế cũng chỉ ngang và nhỉnh hơn chút với Bắc Việt khi đó đang oằn mình chi tiền tuyến chứ có gì đâu. Giờ người ta tung luận điệu nuối tiếc quá khứ để vớt vát thể diện của chính thể thây ma chứ có gì thực chất đâu ạ.

  1. Tran Thanh Trung

   Huyndai năm 1947 mới thành lập. Lúc đó chỉ là cty xây dựng nhỏ.

 3. Nguyễn Hữu Quý

  cháu thấy Triều Tiên làm được như vậy là do kỷ luật của họ, đất nước họ có nhiều thành tựu nhưng người dân họ lại không được hưởng những thành quả từ những thành tựu đó

  1. Bạn đi Triều rồi à

 4. Nếu đất nước không có tiềm lực thì không làm được những kỳ tích như vậy. Những toà chung cư cao tầng đẹp trong ảnh, hệ thống tàu điện ngầm không để cho nhân dân thì cho ai?

 5. Nguyễn Hữu Quý

  em chưa, chỉ là theo thông tin em được tiếp cận thôi

 6. Thôg tin của Yonhap đưa qua lều báo Việt há

 7. Nguyễn Hữu Quý

  Kiên Vũ em cũng chỉ biết như vậy, nhưng em không phủ nhận thành tựu của Triều Tiên và em cho rằng họ làm được như vậy là nhờ tính kỷ luật cao, không có ý chê bai Triều Tiên gì ở đây
  CaoBao Do Hệ thống tàu điện, các tòa chung cư đúng là để dành cho nhân dân, cháu cũng thiếu sót khi nói là nhân dân không được hưởng gì. Tuy nhiên, cháu thấy điểm này họ cũng giống Cuba: Cuba có hệ thống y tế tốt thuộc loại bậc nhất, trong khi dịch Ebola bùng phát ở Châu Phi thì họ là quốc gia đưa nhiều bác sĩ đến nhất. Tuy nhiên khi nói về Cuba thì đó có vẻ như y tế là điều duy nhất cháu nghe, cũng như khi nói về Triều Tiên thì cháu cũng chỉ nghe về các công trình công cộng và ngành công nghiệp quốc phòng của họ là có thành tựu. Cháu cũng có xem bức ảnh về đêm ở bán đảo Triều Tiên, thấy rằng Triều Tiên về đêm tối như mực, so với 2 người láng giềng là Hàn Quốc và Trung Quốc, cho thấy cũng có chút vấn đề trong cuộc sống của người dân

 8. Nguyen Dinh Hung

  Tại DNA Hàn nó giỏi ạ

  1. Thế cho nên hy vọng mình vượt Hàn là hão huyền.

 9. Nguyen Dinh Hung

  Châu Á thì chỉ có TQ, NB và HQ bao gồm cả TT là xuất sắc, vượt trội ngang tầm mũi nõ 🙂

 10. Đúng chỉ có 3 thằng đấy, các nước Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia phát triển cũng nhờ nhân tố thương nhân người Hoa.

 11. Đoàn Bạch Hoa

  Tất cả chỉ tại khí hậu

 12. Trần Quang Vinh

  Theo thông tin này thì là cao xếp T7 thôi anh ạ:
  https://www.ivivu.com/…/top-10-khach-san-cao-choc-troi…/

  1. Các KS từ 1-6 là chỉ dùng một số tầng trong toà nhà làm KS. KS Bình Nhưỡng dùng 100% toà nhà làm khách sạn. Hơn nữa chiều cao các KS ở Trung Quốc, Macau, Hongkong tính cả cột thép nhọn cao mấy chục mét, nếu tính tầng ở thì thấp hơn Triều Tiên.

   Mấy cái ở Thượng Hải mình ở rồi.

 13. Trần Quang Vinh

  Còn quy mô 3000 phòng thì cũng xếp tầm cuối top 10 theo thống kê này:
  http://news.zing.vn/10-khach-san-nhieu-phong-nhat-the

  1. Về số phòng thì Las Vegas và Macau là vô địch 5000-6000 phòng nhiều vô kể. Ở đây chỉ nói Triều Tiên làm được như vậy chứng tỏ họ không tầm thường

 14. Nếu muốn tiếp cận tốt nhất về Triều Tiên thì tránh xa báo Hàn ra, cái thể loại nào biết Ủn đi ị lúc nào, một tối ngủ với mấy em…. nhưng éo biết bố nó chết lúc nào hay nó phóng tên lửa lúc nào, toàn nó công bố mới biết thì chỉ đáng vứt sọt rác :))))))
  Hiện có page Thông tin Triều Tiên do chính người Việt sống ở Triều Tiên đăng hàng ngày đấy, đó mới là sự thật

 15. Cái ảnh vệ tinh này là của Nasa hả bạn Quý? Nó cũng là dạng tin Triều Tiên tử hình bằng pháo phòng không thôi

 16. Thực ra theo số liệu thì trước 1986 Triều Tiên vẫn vượt trước Hàn, đầu thập niên 1980 được công nhận là nước phát triển. Sau đấy thì Triều Tiên suy sụp do Kim Nhật Thành qua đời và Kim Chính Nhật bảo thủ

 17. Nguyễn Quốc Anh

  Mình khẳng định luôn 100% là nếu ko bị cấm vận và đc giao thương tư do thì giờ Triều Tiên có khi còn giàu hơn Hàn . Thay vì họ phải bán tài nguyên rẻ mạt cho Trung Quốc

 18. Nguyễn Hữu Quý

  Kiên Vũ cái đấy em nói rồi, đó là thông tin tham khảo, em không nói nó hoàn toàn đúng, chỉ là thông tin nhiều chiều để xem xét

 19. Nguyen Dinh Hung

  Nhiều tầng nhất

 20. Lương hàng tháng người Bắc Hàn phổ biến dưới mức $100, so với $2100 của Nam Hàn.
  Thập niên 1990, một quốc gia thời bình như Bắc Hàn còn gặp nạn đói, khiến hàng trăm nghìn (thậm chí hàng triệu) người chết đói, phải ăn cả cỏ, rể cây.. để sinh tồn.
  Một quốc gia mà người dân cùng cực như vậy thì chẳng thể nào tự hào được ạ ..

  1. Bạn có trưc tiếp chứng kiến họ chết đói không hay bạn chỉ nghe thôi. Bạn lấy thông tin 100$ ở đâu vậy, nguồn nào

 21. Đây ạ
  https://en.m.wikipedia.org/wiki/North_Korean_famine
  ://www.npr.org/…/best-jobs-in-north-korea-pay-62-a…

 22. Lại điệp khúc ăn cỏ

 23. Bạn có biết wikipedia không phải là thông tin tin cậy không, trừ khi nó dẫn nguồn từ một link tin cậy khác.

  Đến WB, IMF, UN… không tổ chức nào dám đưa ra con số về GDP của Triều Tiên không?

  Bạn thư nghĩ Việt Nam lương 300$ mà không thể đủ tiền xây tàu điện ngầm, KS 105 tầng, tên lửa, máy bay không

 24. Bùi Việt Hà

  Tất cả các thông tin dân Bắc TT chết đói, ăn cỏ, bị đàn áp, tù đày, … đều do trí tưởng tượng của chính quyền HQ nghĩ ra hết.

 25. Đoàn Bạch Hoa

  Haha, wiki đã trở thành nguồn tin chính thống 🙂

 26. tìm theo “Famine in North Korea 1990” ra rất nhiều ạ.
  Để nhận xét khách quan về Bắc Hàn tất nhiên rất thiếu thông tin đầy đủ & xác thực. Mọi nhận định đều chỉ tương đối cả..

 27. Đình Phi quan trọng là nguồn nào hay tất cả đều từ South Korea và Phương Tây. Nếu từ các nguồn ấy đều thiếu tin cậy.

 28. Đoàn Bạch Hoa

  Nhà cháu cho rằng bạn ấy làm đc những thứ mà hơn 180 thằng khác ko làm đc là oách rồi. Cháu dự rằng khi Bắc Hàn hoàn thiện đc tên lửa đạn đạo và bom nguyên tử khi đó tự nhiên 2 miền sẽ thống nhất. Thằng anh có đồ thằng em có tiền, ai dám bắt nạt gia đình nữa 🙂

 29. Nguyen Phong Anh

  Các bạn Triều Tiên giàu như thế mà có 2 vạn tấn gạo mua của Việt Nam từ năm 96 đến bây giờ vẫn chưa chịu trả tiền. Tiền nợ cả lãi bây giờ đã lên đến khoảng 30 triệu đô. Dây dưa mãi Bộ ngoại giao bêu tên trên website mà vẫn chưa chịu trả. Giàu mà cù nhầy quá cơ.

  1. Dinh Hai Minh

   Gạo VN xuất khẩu 100$ 1 tấn, như vậy 2 vạn tấn gạo chỉ có 2 triệu USD thôi. Tính giá và lãi kiểu gì mà thành 30 triệu.

   Trong chiến tranh, Triều Tiên giúp VN cả người và của, sau chiến tranh lại giúp xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội. Vậy mà nhân lúc Triều Tiên khó khăn lại đục nước béo cò, bảo sao cái dân tộc này không thể phát triển được.

 30. Ngô Quý Nhâm

  Bắc Triều Tiên có khả năng sản xuất tên lửa tầm trung và tầm xa thì công nhận họ có cái giỏi.
  Còn việc nhìn vào toà nhà cao tầng trong top 10 rồi bảo họ giỏi thì em nghĩ không nên. Không nên coi đó là tiêu chí đánh giá. Bây giờ nguồn lực để đầu tư một toà nhà như thế cỡ 1 tỷ UsD thì khó với một cá nhân, một doanh nghiệp chứ không khó với cả một quốc gia.
  Xin hỏi anh là GDP và GDP đầu người của BTT là bao nhiêu ạ?

  1. Trần Quang Vinh

   Anh làm em lại nhớ quả Tháp truyền hình cao nhất TG của VN ạ

 31. Không nói họ giỏi nhưng họ xây KS như thế, tàu điện ngầm như thế, SVĐ như thế, đường phố, nhà cửa như thế không thể nói họ nghèo. Chắc chắn họ giàu hơn VN. Họ làm tên lửa, vệ tinh, máy bay, xe taGa tàu điện ngầm sâu nhất thế giới, có thể làm hầm chống bom nguyên tăng, ô tô, máy tính… như thế thì chắc chắn họ không lạc hậu

 32. Ngô Quý Nhâm

  Họ giầu hơn VN xét theo khía cạnh tổng tài sản hay tổng GDP hay GDP đầu người hả anh?

 33. Dinh Hai Minh

  Nguyễn Hữu Quý Khi VN khó khăn, rất nhiều các nước đã giúp đỡ VN xây dựng hạ tầng, y tế, giáo dục,… trong đó có cả sự giúp đỡ của những nước mà bạn đang chê bai đấy. Triều Tiên giúp xây dựng trường mẫu giáo Việt Triều đến giờ vẫn là trường công tốt nhất Hà Nội, còn Cu Ba giúp xây dựng bệnh viện Việt Ba, quốc lộ 21 (con đường kỳ lạ nhất VN vì mấy chục năm rồi mà không bị hỏng),…

  Mình nhận sự giúp đỡ của họ, không trả ơn được thì thôi chứ đừng có nói xấu họ.

 34. GDP đầu người. Họ có tiền làm tên lửa đạn đạo, tên lửa vượt đại dương, vệ tinh, máy bay, xe tăng, có tiền xây tầu điện ngầm, nhà cửa, SVĐ, KS… Chắc VN không có đủ tiền làm như ho. Mình đọc có tài liệu GDP của họ trên 4000, nhưng vì không có tổ chức quốc tế nào xác nhận nên không đưa ra ở đây.

 35. Ngô Quý Nhâm

  Em vừa tìm được cái này, cỡ 1.000$ thôi.
  http://www.upi.com/…/North-Korea-per…/3151475161041/

 36. Trần Quang Vinh

  Có khả năng do được tài trợ nhiều không ạ?

 37. Trần Quốc Quân

  Sự gồng mình để chứng minh sự ưu việt của chế độ ở Bắc Triều Tiên không nói lên thực chất của nền kinh tế. Cái khách sạn cao nhất thế giới kia từ khi khánh thành đến nay không khai thác được vì không có khách. Chỉ nhà nước kiểu BTT mới bỏ tiền ngân sách, mặc dân đói để làm các công trình kém hiệu quả thế.
  Còn việc BTT nghèo đói đói là 1 sự thật. Tôi đã từng bán tivi đen trắng của Ba Lan đã dùng 1 năm cho 1 nghiên cứu sinh Bắc TT. Sinh viên Bắc TT ở Ba Lan không có tiền tiêu, ăn rất khổ, đến xà phòng thuốc đánh răng cũng phải nhận từ sứ quán. Hàng năm các tổ chức quốc tế và thậm chí cả Hàn Quốc vẫn phải viện trợ lương thực cho Bắc TT. Có thời kì Bắc TT lâm vào tình trạng đói ăn, nhiều vùng dân chết đói nhưng chính quyền vẫn tập trung tiềm lực kinh tế để chạy đua vũ trang, bảo vệ chế độ.
  Đó là sự thật.

  1. Trần Quốc Quân

   Tuy nhiên vẫn phải công nhận 1 điều rằng dân tộc Triều Tiên (cả Bắc và Nam) rất giỏi. Miền Bắc kém phát triển chỉ vì chế độ độc tài, kinh tế bao cấp phi qui luật.

 38. Ngô Quý Nhâm

  Tính theo PPP thì là 1.800$ https://www.theguardian.com/…/south-korea-v-north-korea…

 39. Ngô Nhâm tất cả các nguồn đều không đáng tin cây. Mà mình không định chứng minh Triều Tiên ưu việt chỉ chứng minh dân tộc Triều Tiên có những tố chất đặc biệt.

 40. Ngô Quý Nhâm

  Số liệu của UN năm 2014 là gần 700$.
  http://data.un.org/CountryProfile.aspx

 41. Tôi không định chứng minh Triều Tiên giầu và uu việt, chỉ chứng minh dân tộc họ giỏi, có tố chất hàng đầu. Trong một thể chế như thế, bị cấm vận, bị cô lập mà vẫn làm được những việc như thế thì không phải dân tộc tầm thường

 42. Nghèo đói là cũ, cách đây hơn 10 năm rồi. Chuyện của AQ chắc từ 2005 trở về trước

 43. Trần Quốc Quân

  Điều này thì tôi công nhận. Vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên và Sam Sung của Hàn Quốc đánh bại Sony của Nhật đủ nói lên sự vĩ đại của dân tộc Triều Tiên.

 44. Trần Quốc Quân

  Bây giờ Bắc TT có thế không đói như thập kỉ 90 nhưng vẫn nghèo.

 45. Ngô Nhâm Những nước đóng như TT không có nguồn nào đáng tin cậy cả

 46. Ngô Nhâm Bạn thử tư duy logic: GDP như thế lấy tiền đâu làm tên lửa hạt nhân, tên lửa vượt đại dương, vệ tinh, xe tăng, KS, SVĐ, tàu điện ngầm

 47. Ngô Quý Nhâm

  Nếu logic thì phải xem nó bán được cái gì ra thế giới để thu $ về.
  Còn có bao nhiêu tiền dồn chủ yếu vào làm vũ khí, xây một ít nhà cao tầng thì đương nhiên là chỉ một nhóm nhỏ giàu lên và đại bộ phân dân chúng sẽ sống trong nghèo khổ. Đó cũng là suy đoán và qua các thông tin khác nhau.
  Nếu GDP đầu người đạt trên 2000$ thì sẽ không phải xin viện trợ lương thực và không dùng vũ khí hạt nhân để ép các bên liên quan để viện trợ.
  Logic của em là như vậy.

 48. Ngô Nhâm Xin viện trợ lương thực là chuyện cũ hơn 10 năm rồi bạn

 49. Nguyen Phong Anh

  Chả biết tính kiểu gì, search quan hệ Việt Nam – Triều Tiên, vào website của bộ ngoại giao thì biết.

 50. Ngô Quý Nhâm

  “Tháng 2 vừa qua, Triều Tiên yêu cầu các nước viện trợ gần nửa triệu tấn lương thực nhưng mới nhận được 17.000 tấn. Các biện pháp trừng phạt cứng rắn được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 2-3 dự kiến sẽ làm kinh tế Triều Tiên gặp nhiều biến động trong thời gian tới. Đã có những dự báo rằng Bình Nhưỡng sẽ phải trải qua một nạn đói khác kéo dài 3 năm”.

  http://m.nld.com.vn/…/trieu-tien-nhan-vien-tro-cua-ke…

 51. Dinh Hai Minh

  Chỉ là chuyện bất đồng giá cả thôi, có lẽ Triều Tiên chỉ trả đúng với giá trị thật nên VN cho rằng họ vẫn nợ. 2 triệu USD thì bằng một quả tên lửa chứ mấy.

 52. Ngô Nhâm bạn tin vào mấy cái bài báo ấy thì chịu bạn

 53. Nguyen Phong Anh

  Chưa trả xu nào nhé. Sau thời hạn thanh toán mà chưa trả là tính lãi nhé. Giá gạo 1996 loanh quanh 338,1 usd/tấn nhé. Chưa tính trượt giá nữa. Mua bán thì kí hợp đồng chứ ko phải mua cơm bình dân đâu. Kí xong mà bảo đắt ko trả tiền thì vô lý.

 54. Ngô Quý Nhâm

  Em nói thật, nếu anh đặt chân đến Bắc Hàn rồi và review ở trên thì em tin luôn, không vần tranh cãi nữa đâu ạ. 😉

 55. Ngô Quý Nhâm

  Anh Thanh Tran-Trong đã đến BTT chưa cho ý kiến đi.

 56. Dinh Hai Minh

  Hợp đồng đâu? Giá gạo VN thời đó chỉ bằng 1/10 giá gạo của Thái Lan thôi, lấy đâu ra 338,1 usd/tấn.

 57. Dinh Hai Minh

  Nếu lấy thông tin từ Bộ NG của VN thì nên có cả thông tin từ Bộ NG của Triều Tiên nữa cho nó khách quan nhé.

 58. Truongson Nguyen

  Nhìn vào đô thị của BTT có 1 điều là họ dù khó khăn, nhưng qui hoạch có tính lâu dài, ko bóc ngắn cắn dài. Sau này khấm khá, con cháu đỡ phải cơi nới, mất nhiều tiền của vào gpmb …

  1. tìm hiểu về họ thấy rất thú vị. tiêu biểu như họ chế tạo tàu vỏ sắt từ tk 16-17, in ấn….

 59. Triều Tiên dù có cố đến mấy cũng không thể tự túc lương thực được do đất nông nghiệp không đủ, dẫn đến khi cấm vận bị thiếu lương thực là đương nhiên.
  Còn nếu muốn cập nhật tin Triều Tiên thì không ai qua được những người đang sống trực tiếp tại đó, ví dụ đây:
  https://www.facebook.com/KFA.Vietnam/

 60. Nguyễn Hữu Quý

  Dinh Hai Minh xin lỗi anh, anh có một chút vấn đề ở đây:
  – Thứ nhất, em chưa hề có chê bai hay nói xấu Triều Tiên hay Cuba hay bất cứ nước nào khác, khi nhìn những thành tựu của họ em không thể không nể phục và em cũng đã viết rất rõ ràng trong comment. Điều duy nhất em nói mà có thể bị anh hiểu là chê bai là việc em dẫn chứng Triều Tiên thiếu điện, tuy nhiên em cũng nói ngay ở trên là hình ảnh Triều Tiên tối đen trong đêm cũng không thể là nguồn đáng tin 100%, trên thực tế thì không có nguồn nào đáng tin được đến mức đó, em đưa ra chỉ là để tham khảo để có cái nhìn nhiều chiều, nhìn các phương diện của họ để được đầy đủ.
  – Thứ 2, chuyện chúng ta nhận sự giúp đỡ của người khác và quan điểm đánh giá họ là hai chuyện TÁCH BIỆT, KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN NHAU. Nhận sự giúp đỡ của người khác, chúng ta phải biết ơn. Khi nhận xét về người khác, chúng ta phải nhận xét đánh giá công bằng, không thể vì họ từng giúp chúng ta mà chúng ta chỉ đánh giá tốt cho họ. Trung Quốc dưới thời của Mao Trạch Đông đã giúp chúng ta rất nhiều, nhưng không thể nói việc Trung Quốc thực hiện Cách mạng văn hóa là đúng, lại càng không thể nói các việc làm khác của họ cũng đúng chỉ vì họ từng giúp đỡ chúng ta.
  Tóm lại, những gì em viết ở đây chẳng có chỗ nào chê bai, thậm chí với Triều Tiên thì em còn rất đề cao họ ở tính kỷ luật. Em cũng nhắc lại, theo hiểu biết nông cạn của em, thì những thành tựu của Triều Tiên là nằm ở các công trình công cộng (tàu điện, đường sá …) và của Cuba là ngành y tế và Cuba cũng là nước đưa nhiều bác sĩ đến Châu Phi trong dịch Ebola nhất, đó là những điều em rất phục. Tuy nhiên ngoài ra em chưa tìm thấy tài liệu nào hoặc chưa nghe nói về các thành tựu khác của họ. Nếu anh còn cảm thấy chỗ nào em chê bai, anh cứ chỉ ra, em sẽ giải thích lại cho đến khi anh hiểu

 61. sức mạnh nền kinh tế của 1 dân tộc đâu phải chỉ dựa vào các công trình đồ sộ, đấy chỉ là khía cạnh nhỏ thôi a

  1. Mình không định chứng minh Triều Tiên giầu mạnh. Chỉ chứng minh dân tộc Triều giỏi dù Nam hay Bắc Triều.

 62. Nguyen Phong Anh

  Bạn lấy đâu ra con số giá gạo Việt Nam năm 1996 băng 1/10 giá gạo Thái. Ko có hợp đồng thì quá bằng bán cơm bình dân à? Hợp đồng đâu thì bạn đi hỏi xem nước mình đã bao giờ public chưa?
  Ờ mình chưa khách quan, bạn tìm hiểu hộ xem bộ ngoại giao triều tiên nói gì hay là ỉm đi cho dễ quỵt.

 63. vâng, họ hiện tại hơn m 1 bậc chắc chắn là họ rất giỏi, mong ước của chủ tịch HCM là sánh vai câc cường quốc, mong điều này sớm thành hiện thưc

 64. Ngô Quý Nhâm

  Hay quá, ở Triều Tiên được sử dụng FB rồi hả bạn?

 65. Truongson Nguyen

  Bản thân mình ko rành về BTT lắm vì chưa qua. Qua báo chí thì khó. NTT thì qua và đi nhiều. Tuy nhiên khi nhận xét BTT mình có cảm giác họ như cái ôtô bị pan máy, trục trặc trên đường, mình như đang đi trên 1 cái xe đạp vút qua. Đừng cười họ khi đi qua vượt trước, vì họ khi xử lý xong ô tô hỏng, họ có nhiều cơ hội sẽ đi nhanh hơn.

  1. đi chuyến đi chú. chú được quyền tận hưởng mà

 66. Trịnh Đức Hiền

  Vậy mà bao lâu nay tưởng Bắc Hàn kém phát triển lắm,thank bác đã thông não!

  1. Một bạn sang bên ấy nhin nha cua, pho xa viết: bị lừa dối mấy chục năm,

 67. Dinh Hai Minh

  Tôi sống qua giai đoạn đó thì tôi biết thôi, hồi đó giá gạo ngoài chợ khoảng 4.000đồng/kg, còn gạo xuất khẩu tính ra khoảng 1.800đồng/kg.

  Bởi bạn nói là mua bán và ăn quỵt, lại còn khẳng định giá cả nên tôi mới hỏi hợp đồng (còn bạn không có thì không nên khẳng định). Về logic, tôi nghĩ chỉ là viện trợ thôi, chứ người VN tuy xấu xa nhưng không mạt hạng đến mức khi mình khó khăn thì ngửa tay nhận giúp đỡ, khi người khó khăn thì bán hàng với giá cắt cổ.

 68. Maybe, họ dùng intranet nhưng vẫn có internet ở một số chỗ, thêm nữa với nhân viên sứ quán hoặc người nước ngoài chắc không khó khăn gì

 69. Thanh Tran-Trong

  Mình chưa đến, tuy nhiên so sánh VN và Hàn Quốc / Triều Tiên là rất khập khiễng. Họ không có “tiêu thổ kháng chiến 1946, và CCRD 1954”, anh CaoBao Do nhỉ. 🙁

 70. Nguyen Phong Anh

  Giả sử thông tin bạn đưa ra là đúng. 1.800đ/kg * 1000 kg = 1tr8/ tấn. Tỷ giá đô năm 1996 khoảng bằng 11.000 đ/1 usd. Suy ra giá gạo Việt năm 96 = 163 usd. Mà theo bạn giá gạo Thái băng 10 giá gạo Việt, suy ra giá gạo Thái bằng 1630 usd/ tấn :)). Vcd.

 71. Thanh Tran-Trong Chiến tranh Triều Tiên, chết và bị thương 1,25 triệu lính, chết và bị thương 2,5 triệu dân, tàn phá thành phố, nhà máy, xí nghiệp thì thiệt hại nặng nề hơn VN nhiều

 72. Nguyễn Hữu Quý : Triều Tiên có giáo dục và y tế hoàn toàn miễn phí, người lao động được cấp nhà (chung cư). Theo bạn thì thế nào mới là được hưởng thành tựu?

 73. Thanh Tran-Trong

  Anh CaoBao Do nghiên cứu thêm về “tiêu thổ kháng chiến” và CCRD, chúng ta mất gì trong thời kỳ đó ạ.

  Người chết trong chiến tranh Triều tiên chỉ nên so với người chết trong nạn đói 45 và các cuộc chiến 54-75 thôi anh.

  Elite và dân thường khác nhau anh nhỉ.

 74. Nguyễn Hữu Quý

  còn phải xem chất lượng y tế, giáo dục, nhà ở của họ thế nào đã chị ạ, và xin chị đọc thêm trong phần reply, em cũng đã nhận là việc em nói người dân không được hưởng gì là thiếu sót.

 75. Thanh Tran-Trong chi phí để nuôi mấy triệu người bị thương tốn không nhỏ. Chiến tranh mà 2,5 triệu lính đánh nhau liên tục 3 năm từ bắc xuống Nam rồi lại từ Nam xuống bắc thì hạ tầng bị tàn phá khủng khiếp hơn nhiều.

 76. Mình nghĩ nền giáo dục đào tạo được những người có thể nghiên cứu chế tạo được tên lửa, phóng được vệ tinh thì chắc không phải tệ rồi. 🙂

 77. Thanh Tran-Trong

  Anh CaoBao Do chẳng hiểu gì về những gì chúng ta mất trong “tiêu thổ kháng chiến và CCRD”, em thật.

  Tại sao châu Âu và Nhật, Nam Hàn khôi phục lại nhanh chóng? Vì họ còn giới elite anh ạ. Sau CCRD ta còn ai???

 78. Nguyễn Hữu Quý

  em cũng rất công nhận điều đó, nhưng rõ ràng giáo dục đâu phải chỉ có chế tạo đâu đúng không ạ? Em cũng rất phục những công trình của họ, vì điều đó chứng tỏ họ có trình độ công nghệ kỹ thuật rất cao, nhưng dù sao em thấy điều đó vẫn chỉ là 1 phần. Việc họ được cấp nhà cũng vậy, còn phải kể đến diện tích căn nhà của họ thế nào nữa, phải không chị?

 79. Tran Cong Bang

  Nó chỉ có thằng đứng đầu độc tài trong tham nhũng. Còn mình là tham nhũng tập thể (cộng hòa) – anh không thích cmt thì có thể xóa. Tks anh.

 80. Thanh Tran-Trong Mình nhiều tuổi hơn bạn, nội ngoại nhà mình đều bị ảnh hưởng lớn trong CCRD. Mình hiểu hơn bạn nghĩ nhiều

 81. Dang Xuan Phi

  Triều Tiên có nền kinh tế đóng nên các ước lượng GDP của thế giới gần như k có cơ sở. Ủng hộ quan điểm chỉ đánh giá tố nhất của dân tộc Triều Tiên của bác CaoBao Do

  1. Thanh Tran-Trong

   Quá nhiều vấn đề tế nhị, em sẽ không đề cập tiếp, anh CaoBao Do.

   Thanks anh đưa ra đề tài hay, nhưng nếu tranh luận tận gốc thì em nghĩ cần đến Bắc Hàn và đi một số nước để tìm hiểu sâu hơn về cộng đồng di cư Hàn và Việt bên đó.

 82. Dồn một tỷ lệ lớn nguồn lực của mấy chục triệu dân theo ý chí của một cá nhân lđ, cho một vài công trình rồi mang ra làm ‘tiêu biêủ’ thì ko có j khó hiểu là họ làm đc

  1. bạn đã xem clip chạy ô tô trên đường phố Bình Nhưỡng chưa mà bạn nói rằng dồn nguồn lực cho mấy công trình tiêu biểu? Bạn nên xem nhiều ảnh, clip vedf Bình Nhưỡng đã

 83. Tran Ngoc Cuong

  Nam Bắc triều tiên đều là cái rốn đổ nhiều nhất tiền, công nghệ, quân sự, quản lý, giáo dục… nói chung tinh hoa của cả 2 khối cộng sản vs tư bản kình địch nhau nên thời thế mới thành ra mới được như thế, chứ tố chất, văn hoá kém Nhật, Trung , Việt là chắc. Lịch sử ngàn năm đã chứng minh. Dân tộc này bi kịch không thống nhất được , chắc chắn tương lai u ám còn đeo bám dài đầy rủi ro

  1. Bóng đá cả Nam Bắc Triều tiên đều vào chung kết World Cup. Bóng chuyền, bóng bàn hàng đầu Châu lục. Samsung đã vượt qua tất cả các hãng Nhật. Huyndai đã vượt qua Honda, Misibushi trong lĩnh vực ô tô. Bạn thử chỉ ra Việt Nam đã làm được cái gì

 84. Bùi Việt Hà

  Thanh tran trong viết cái gì vậy??? Cậu muốn nói là tiêu thổ kháng chiến và ccrd VN bị mất hết tài sản và elite à?? Quá vớ vẩn.

 85. Bình Nhưỡng là kv đc dồn nguồn lực như vậy ạ

 86. Nguyễn Đức Hùng

  theo như bạn này, cứ nói đến Triều là cứ phải nghèo đói mới ưng.keke

 87. Nguyễn Đức Hùng

  Ngô Nhâm tộc

 88. Nguyễn Đức Hùng

  Việt Nam ta thống nhất được đất nước bác CaoBao Do ạ. còn hiện tại bây giờ dân tộc Triều Tiên chưa làm được.

 89. Thanh Tran-Trong

  Anh Bùi Việt Hà tìm hiểu thêm qua các keyword “Tam Đảo”, “Phố Hiến”, “phố cổ, món ăn Hà Nội”, … cùng chính sách LL làm cho con cái địa chủ cường hào khó đc học đại học ạ.
  Câu chuyện của quá khứ, rất tế nhị và nhạy cảm, em ko bàn tiếp đâu. Nếu hôm nào anh rảnh thì cf bàn startup thôi ạ.

 90. Ccrd 1953 nói chung là số liệu đều ko có gì xác thực và bị thổi phồng tuy nhiên cuộc cải cách này được cho rằng đã làm nên chiến thắng Điện Biên

 91. Thanh Tran-Trong Cần gì tìm hiểu ở đâu: Ông nội, bác ruột, chú mình bị qui địa chủ (bố mình may mắn không bị); ông ngoại mình bị qui tư sản, nhà trên phố và trong làng Kim Mã bị trưng thu phân cho vài chục hộ ở. Vì thế mình hiểu về CCRD ở nông thôn và CC tư sản ở thành phố rõ hơn sách báo. Nhưng mình không cho nó nặng nề như Thanh, anh em mình vẫn được như ngày hôm nay.

 92. Thanh Tran-Trong

  Anh đang so VN với HQ và BTT mà.

 93. Dinh Hai Minh

  Giá gạo Thái khoảng 1000USD/tấn. Bạn thử hỏi người nào sống ở châu Âu xem giá gạo Thái bên đó bao nhiêu, đắt gấp mấy lần thịt gà là biết giá đó vcd không thôi.

  “Giáo sư Thayer cho biết, Việt Nam đã nhận hai tàu ngầm cỡ nhỏ lớp Yugo của Triều Tiên trong một vụ đổi gạo lấy vũ khí vào năm 1997.” Bạn thử xem trong website Bộ NG của bạn có nói đến chuyện tàu ngầm không?

  Đã lạc hậu, phải đi đổi nông sản lấy đồ công nghệ, lại còn bày đặt bảo người ta quỵt tiền. Vcd.

  http://anninhthudo.vn/…/giai-mat-ve-bo-doi…/531564.antd

 94. Bạn HoangNam Vu xem tiếp ảnh của các thành phố cấp 3 của họ xem thế nào gọi là dồn toàn lực :v
  Dồn toàn lực vào hơn 20 thành phố cơ á, nghe có vẻ khái niệm này mới

 95. @Ninh đi Triều chưa? Hay cũng đọc báo như mình & anh Bảo?

 96. Đọc báo thì ít thôi bạn, quan trọng là có nguồn đủ tin cậy được, giờ có phải thời thông tin chậm như xưa đâu 🙂
  Và như trong một cmt trên mình đã đưa, không gì chuẩn bằng một người đang sống bên đó cập nhật theo thời gian thực

 97. mình chỉ tin những người mắt thấy tai nghe 🙂

 98. Vậy người đang sống bên đó chuẩn mắt thấy tai nghe rồi 🙂
  Còn nếu bạn chưa sang thì mắt thấy tai nghe ở đâu vậy ?

 99. ai vậy bạn?

 100. cũng là group tuyên truyền thôi, có j đáng tin?

 101. HoangNam Vu vậy các gr về các nước khác có gì đáng tin ?
  Nếu bạn cho rằng thông tin cập nhật theo thời gian thực của người đang sống bên đó không đáng tin thì ok, vứt hết tất cả thông tin báo chí đi, vì báo chí thậm chí còn chưa mò đến biên giới Triều Tiên được 🙂

 102. Nguyen Phong Anh

  Đầu tiên bác bảo giá gạo gấp 10, giờ bác rút xuống còn gấp 6 :))

  Tiếp nữa bác cứ loanh quanh “hỏi người nào sống ở Châu Âu”, dẫn chứng đúng kiểu “tây bờ hồ nói”.

  Đây nhé, lấy luôn cho bác giá gạo cách đây 4 ngày nhé
  https://www.zawya.com/…/Rice_prices_fall_in_India…/

  Cho bác xem luôn giá gạo Thái Lan loại hạt vỡ 5% (cao cấp) từ năm 92 đến nay xem có lúc nào vượt được ngưỡng 650 USD chưa nhé http://www.indexmundi.com/commodities/?commodity=rice

  Tính riêng từng loại gạo theo bán buôn quốc tế, giá gạo Thái Lan cao cấp nhất cũng loanh quanh mốc 800 usd tấn thôi nhé.

  Giá bán buôn trên thị trường quốc tế và giá bán vào nhà hàng siêu thị là khác nhau hoàn toàn nhé. Giống như giá cà phê ở Starbucks chả liên quan gì đến giá cà phê thế giới nhé.

  Nói có sách mách có chứng chứ đừng theo kiểu “tôi sống tôi biết”, “đi mà hỏi người châu Âu”

  Tiếp nữa bác lấy vụ đổi gạo lấy tàu ngầm năm 97 để bảo là bù lại vụ mua bán gạo năm 96. Vụ nào ra vụ ấy đê.

  Năm 96 mua gạo chưa trả tiền, sang năm 97 lại gặp nạn đói, nhà túng quá đem bán mẹ 2 cái tàu ngầm, sang năm 98 hết bố nó thứ để bán. :))

  Từ năm 2000 đến giờ, lâu lâu Việt Nam lại phải tặng gạo cho Triều Tiên. Khi thì 1000, khi thì 2000 tấn, có năm 5000 tấn.

  Chả nhẽ bộ ngoại giao Việt Nam đổ điêu cho Triều Tiên? Anh em đồng chí ai lại bôi nhọ nhau như thế là vì động cơ gì, mục đích gì?

  Mà đã rắp tâm đổ điêu lại còn tặng nhau mấy nghìn tấn gạo, thật là khó hiểu quá đi mà :))

 103. các nước khác rất open thông tin, có thể kiểm chứng từ nhiều nguồn. Nói Triều Tiên tốt hay xấu đều là 1 chiều cả, vì rất khó kiểm chứng

 104. Truongson Nguyen

  Sang BTT ko dễ đâu chú. Nhưng mình có vài người bạn và cộng sự đã từng du học bên đó những năm trước. Nghe các bạn kể cũng nhiều, thời đó còn là ông nội của vị TBT bây giờ. NTT thi đi nhiều rồi. Thế cũng đủ để nhìn nhận người Triều cho riêng bản thân mình.

 105. Dinh Hai Minh

  Chuyện trả tiền, nợ nần hay hợp đồng, viện trợ,… là những thứ ngoài người trong cuộc ra thì không ai thấy được, mình tự nhiên đi tranh luận nhau thật vô nghĩa.

  Chuyện nhìn thấy được là VN đổi gạo lấy tàu ngầm, đổi nông sản lấy đồ công nghệ. VN nên thấy nhục vì là 1 nước nông nghiệp (đến giờ ốc vít điện thoại cũng không làm được), trong khi Triều Tiên làm được cả tàu ngầm quân sự xuất khẩu từ mấy chục năm rồi.

  Còn gạo Thái dù không phải gấp 10, nhưng chỉ cần gấp 2 thôi cũng cho thấy VN không chỉ là nước nông nghiệp mà còn là nước nông nghiệp lạc hậu nữa.

  Thằng xe hơi thỉnh thoảng nó hết xăng, nhờ thằng xe đạp đẩy giúp 1 tý, không biết giúp được gì không mà cứ đứng chê cười nó.

 106. Dinh Hai Minh

  https://en.wikipedia.org/wiki/Sang-O-class_submarine
  Riêng lớp tàu ngầm này, Triều Tiên đã có hơn 40 chiếc từ năm 1991. Còn 2 cái đẩy cho VN là đồ thải loại, vừa đẩy được rác sang VN mà lại còn có gạo mang về.

  Nói về tàu ngầm Triều Tiên thì nên nhắc lại cái vụ tàu Cheonan, tàu chiến hiện đại do Mỹ sản xuất, đang đi tuần tra thế mà bùm một phát vỡ làm đôi, rồi thì cũng chẳng bị bắn từ đâu.

 107. Nguyen Phong Anh

  Tôi có tranh luận gì đâu? Bác vào tranh luận tôi rồi quay ra kết luận là vô nghĩa :))

  Việc Việt Nam là nước nông nghiệp bác thấy nhục thì cứ nhục. Tôi chả thấy nhục gì, vẫn vui như tết, bác có thể thử thuyết phục cho Việt Nam cảm thấy nhục dần, nhưng e là khó 😀

  Mỗi quốc gia một thế mạnh, dùng thế mạnh của mình chả có gì là nhục cả.

  Còn nếu nói Việt Nam lạc hậu thì cũng chưa biết được. Nếu áp cái lý luận Triều Tiên không lạc hậu vì có tàu ngầm và đường tàu điện ngầm sâu 200 m thì cũng có thể áp dụng lý luận ấy với Việt Nam.

  Việt Nam có FPT IS làm tổng thầu biết bao dự án ngân hàng, viễn thông, thi đấu không kém các thể loại IBM, Cisco… Fsoft thì làm đầy các dự án IOT, Cloud, trí tuệ nhân tạo, sản phẩm phần mềm nhúng vào không biết bao nhiêu thiết bị điện tử… Viettel đi làm viễn thông khắp thế giới… Thử hỏi lạc hậu là lạc hậu thế nào?

  Còn vụ giá gạo, bác đập bàn đập ghế kêu giá gấp 10, rồi gấp 6, bây giờ lại bảo gấp 2… luyên thuyên vãi.

  Bác so sánh xe hơi xe đạp là lệch pha rồi. Bác phải lấy cái thằng ăn mỳ tôm không người lái mua Iphone 7 đem so sánh với cái thằng ăn cơm trắng với giò mà mua Android ấy nhé. Nhịn ăn mua Iphone 7 plus xong rồi sang nhà hàng xóm xin gạo ăn, xong rồi về nhà cứ tự an ủi iphone 7 là thể hiện sự tiến bộ vượt trội :))

  Ở trên, bác nói : Chỉ là chuyện bất đồng giá cả thôi, có lẽ Triều Tiên chỉ trả đúng với giá trị thật nên VN cho rằng họ vẫn nợ. 2 triệu USD thì bằng một quả tên lửa chứ mấy.

  Ở dưới bác nói: Riêng lớp tàu ngầm này, Triều Tiên đã có hơn 40 chiếc từ năm 1991. Còn 2 cái đẩy cho VN là đồ thải loại, vừa đẩy được rác sang VN mà lại còn có gạo mang về.

  Giả sử bác nói đúng, thế thì cái loại ăn thì muốn ăn gạo thật, mua thì mua bằng đồ kém chất lượng thì là loại người gì vậy.

  Bác nói chuyện đầu đuôi chả nhất quán gì cả.

  Thôi, chào bác. Thân ái và giải tán.

 108. Dinh Hai Minh

  Người Nhật người ta thấy nhục vì tàu chiến Mỹ tiến vào cửa biển Uraga, nên mới đổi mới để đất nước phát triển. Anh CaoBao Do có lẽ đã sai, không phải tố chất người VN kém cỏi mà là chúng ta không cảm thấy nhục khi thua kém người khác, ngược lại còn tìm mọi cách chê bai người ta và chứng minh mình không dốt.

 109. Em cũng nghĩ như bác , do tính cách chứ không phải năng lực và tố chất ( em nghĩ cái này người VN mình cũng rất ok )

 110. Trần Hiệp

  Nước Việt chỉ đoàn kết nhau khi tất cả cùng gặp nguy hiểm. Còn khi thắng lợi chia phần rồi thì lại k đoàn kết nữa ạ

 111. Tran Ngoc Cuong

  nước nào chả chia rẽ kể cả Đức pháp trung Mỹ ngay đến cả bây giờ … do cái thể chế sau khi thông nhất k làm tốt vai trò hiến pháp pháp luật quản lý phát triển kinh tế thôi. Người Việt có tiền năng tốt gặp thể chế kém kéo lùi phát triển 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>