Thảm Hoạ Titan

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time September 17, 2017

Thảm Hoạ Titan
Gần 2.700ha đồi cát tuyệt đẹp ở Bình Thuận đang bị cày nát băm vằm thành những hố bom bởi các doanh nghiệp khai thác titan. Các hoạt động khai khoáng với công nghệ lạc hậu tạo ra những tác động khủng khiếp tới đời sống và sinh kế của người dân như: nguồn nước bị nhiễm phèn, mặn hóa; đất bị sa mạc hóa; cát bay; bờ biển bị bồi… Nguy hiểm hơn hết, quá trình tuyển quặng và chế biến sâu quặng titan là những tác nhân khiến nước thải nhiễm phóng xạ: tổng hoạt độ phóng xạ α, β có nơi vượt chuẩn đến hơn 150 lần!!!
Hãy tưởng tượng khi toàn bộ 19.000ha bình nguyên cát quý báu của khu Bàu Sen, Bình Thuận theo quy hoạch sẽ được đào xới khai thác theo cách tận diệt này!!!
Báo cáo của Sở TNMT Bình Thuận cho thấy Bản đánh giá tác động môi trường của các dự án khai thác titan còn mang tính hình thức, thiếu các số liệu đo phông bức xạ tự nhiên tại khu mỏ; không hoặc ít đo kiểm soát, đánh giá mức độ ô nhiễm phóng xạ trong quá trình hoạt động khai thác, chế biến; chưa cảnh báo và có biện pháp bảo vệ sức khỏe cho công nhân và cộng đồng dân cư đối với nguy cơ nhiễm xạ…
Những sai phạm này cần được công khai ra dư luận và nghiêm túc đặt lên bàn của những cấp có trách nhiệm. Cộng đồng dân cư và công nhân mỏ có quyền được biết và quyết định cuộc sống của mình, trong đó có những quyền về thân thể, sức khỏe cá nhân.
Xin mời share loạt bài điều tra của phóng viên Lê Quỳnh trên Người Đô Thị, với đầy đủ chi tiết và bằng chứng về ô nhiễm phóng xạ:
http://nguoidothi.net.vn/tuong-trinh-tu-binh-thuan-sau-thap…
http://nguoidothi.net.vn/khai-thac-titan-bai-2-nguy-co-o-nh…
Về vấn đề ô nhiễm phóng xạ, cùng dịp, báo Pháp Luật TPHCM cũng có 1 bài báo động: http://plo.vn/…/bong-ma-phong-xa-rap-rinh-tu-mo-titan-72694…

Comments

 1. Làm gì có công nghệ khai khoáng Ilmenite của TQ? Tuyển trọng lực, tuyển từ nó có từ khi TQ còn chưa biết điện là gì!

  1. sư phụ cho thêm thông tin về công nghệ khai khoáng llmenite nhé, Lê Quỳnh pv a Nhat Dinh nhé!

 2. Có mấy dự án kiện tụng ở đây vì nhà nước ưu tiên khai thác trước … rồi đá đất hoang lại cho doanh nghiệp. DN dĩ nhiên bỏ chạy mặc dù dự án đã được duyệt. Lần cuối nghe nói VIN đã xin gần 800ha … không biết có phải khai thác cát cho Cần Giờ ko ?

  1. lừa nhau à!

 3. Mình đ. tin mấy cái báo cáo của sở ‘tài -moi’. Nó bơis lên rồi bán đut vào túi rồi mặt xác dân nghèo… Đất nước nó lấy gần cạn hết rồi.

  1. câu hỏi ai cao hơn bao che cho khai thác kiểu này nha!

 4. Hồi xưa đi thực tế mấy khu này mới thấy dân khổ quá. Chó ăn đá gà ăn sỏi. Dân làm ruộng muối và đi chài lưới phơi cá khô, nuôi cả dê nữa. Tuỳ vùng thì trồng thanh long & nho.
  VN có trữ lượng Titan rất lớn, nhưng khai thác kiểu thô sơ &
  thô lậu thì bó…

  1. quy hoạch chồng quy hoạch í, khai khoáng đè lên năng lượng, du lịch, nông nghiệp! Loạn hết cả, mà cát đen í đc nhiêu tiền mà giết các ngành khác ! Mình tiếc mấy bãi biển tuyệt đẹp giờ nham nhở, xót gê gớm!

 5. 2014 vấn đề đã dc đưa ra http://www.nhandan.com.vn/…/23307002-bao-ve-moi-truong…

  1. các anh đặt vấn đề cho mấy ông trên bộ giải quyết đi! Sợ vãi hồn!

 6. Cấp phép cho công ty lởm khởm, chính sách không nhất quán, lúc thì cho xuất, lúc thì cấm. Đương nhiên công ty nó bóc ngắn cắn dài. Cấp phép cho công ty tử tế, chính sách ổn định thì hoàn thổ đơn giản. Titan ở đây nghèo nên cát đuôi nhiều lắm, tha hồ hoàn thổ.

 7. Câu trả lời thường đc biết là ‘ở trên’ và chắc chắn là không phải trên trời mà vân ở dưới đất mới chết chứ

 8. dạ anh Đình, khi trao đổi thì em biết hiện ở Bình Thuận công nghệ khai thác titan là tuyển ướt; còn trong chế biến thì chủ yếu là tuyển thô, đầu tư hơn chút thì tách ra từng khoáng vật riêng biệt đem bán… Nói chế biến sâu thì cho vui miệng thôi, VN k…

 9. Các anh ấy ko để e Sơn nghỉ ngơi bữa nào nhỉ

  1. các bạn pv mới vất vả! mình chỉ giúp đưa tin thôi!

 10. Thế thôi. Mấy lần âm mưu đầu tư nhà máy TiO2 nhưng VN chưa đủ trình. Nước ngoài nó cũng không dại đầu tư vào nơi trữ lượng không đảm bảo. Nếu TQ nó mua monazite cho là quý vì không thì phải chôn trở lại. Nghiền cũng là mua máy thôi, chả có công nghệ gì ở đấy cả.

 11. khai khoáng kiểu cầm hơi này thì được gì?

 12. Nguyen Viet Dung

  Bộ vừa đá vừa thổi còi sao giải quyết được hả Son Dang? Vụ này đã nằm trên bàn Ban KTTW, sẽ chuyển sang CP. Đại loại, quy trình nó vậy.

 13. Được tiền.

 14. Ví dụ như khai khoáng bài bản là Besra ở Quảng Nam. Tất nhiên là nó có lỗi nợ thuế nhưng nhìn cái hầm mỏ của nó so với hầm thổ phỉ thì biết nó văn minh đến đâu. Nay thì đuổi nó đi để quay lại thời khai thác thổ phỉ, chả thu được đồng thuế nào.

 15. hay là thổ phỉ đc bao che nhỉ!

 16. chỗ nào cũng banh, hic!

 17. Chả ai thích thổ phỉ cả. Nhưng toàn bộ quy trình của nước ta trước sau gì cũng dẫn đến khai khoáng thổ phỉ.

 18. sao giống quy hoạch đô thị thổ phỉ thế này:(( haizza!

 19. Đặt ra những điều kiện mà người bình thường tử tế không thể đáp ứng nổi (chỉ cốt để được lòng dân) thì sẽ dẫn đến thổ phỉ.

 20. Nguyen Viet Dung

  Nhat Dinh yes cụ – hôm qua họp cũng kêu gào chuyện thuế, phí bất hợp lý đang đẩy khai khoáng quy mô công nghiệp sang thổ phỉ

 21. Hehe, đào cát lên khai thác … cát ấy đổ đi đâu ?

 22. Mình lỗ nặng với cổ phiếu titan Bình Định. Cũng vì nghe báo Forbes bình luận là một trong vào công ty nhỏ tốt nhất VN

  1. Forbes là của nhà 3X í:))

 23. Uy Việt Huỳnh

  gần 20 năm nay r anh ới

  1. đến lúc đưa ra chính sách mới rồi e ơi. như xưa nay thì tệ quá!

 24. Ai cũng biết mà sao lại kí cho chúng vào.

  1. chuyện dài và buồn lắm ạ:((

 25. Cụ làm DLV cho cụ nào mà đi đánh ủy ban kinh tài của anh Sinho?

  1. ôi, a Sinho còn xơ múi đc gì ở đây sao?

 26. Cty này mới vãi, vay của ngân hàng mẹ nhưng nó xin mua CP thì nhất định dell bán. Giờ chết cbn rầu :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>